Quân đội Syria bắn hạ 7 UAV Mỹ ở Sweida (video)

VietTimes -- Chiều ngày 26.05.2017, theo video được công bố bởi Al-Masdar News, quân đội Syria và lực lượng vũ trang Đảng Xã hội Dân tộc Syria (SSNP) bắn hạ 7 máy bay không người lái do Mỹ chế tạo trên vùng biên giới giữa Sweida và Homs. 
Súng máy phòng không quân đội Syria (ảnh minh họa)
Súng máy phòng không quân đội Syria (ảnh minh họa)

Quân đội Syria và lực lượng SSNP phá hủy và thu giữ 7 máy bay không người lái Switchblade tại khu vực lâu đài Al-Qalaa phía đông đập Zuluf, địa bàn này mới được quân đội Syria giải phóng. Những chiếc UAV nhỏ này được phóng lên từ một ống phóng tương tự như súng cối 60 mm và có thể bay trên khoảng cách 10 km thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Sweida cho biết, các nhóm Quân đội Syria tự do (FSA), hoạt động trong vùng lãnh thổ này được huấn luyện bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ và cung cấp vũ khí trang bị của Mỹ ở Jordan, sau đó các nhóm này đã vượt qua biên giới và tiến vào lãnh thổ Syria.

Nhiều thông tin từ mạng xã hội cho biết, khoảng hơn một nửa các đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, hậu thuẫn cho các nhóm chiến binh FSA đã rút khỏi miền Nam Syria khi quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện tiến gần đến cửa khẩu biên giới Al-Tanf, vượt qua ranh giới hai tỉnh Sweida và đường cao tốc Damascus-Baghdad.

Tuần trước, quân đội Syria cũng bắn hạ một chiếc máy bay không người lái cùng loại trên không phận thị trấn Kito giáo vùng biên giới Kesab trên miền bắc Latakia. Không rõ do lực lượng nào (các nhóm FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hay quân đội Mỹ) sử dụng UAV này tiến hành các hoạt động giám sát trên vùng chiến sự, đang nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria.
Quân đội Syria bắn rơi 7 máy bay không người lái chiến thuật loại nhỏ của Mỹ ở tình Sweida
NT