Quân đội Syria băm nát địch chiếm trọn Deir Ezzor, sự tồn tại của IS tính bằng ngày (video)

VietTimes -- Ngày 03.11.2017, sau những trận tấn công dữ dội vào chiến tuyến cuối cùng của IS, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger và Vệ binh Cộng hòa tiến vào quận Uthaniyah và al-Hawiqah, đánh bật IS ra khỏi các trận địa phòng ngự và giải phóng toàn bộ thành phố.
Pháo binh tên lửa quân đội Syria tấn công IS ở Deir Ezzor
Pháo binh tên lửa quân đội Syria tấn công IS ở Deir Ezzor

Cuộc tiến công giải phóng thành phố Deir Ezzor diễn ra cùng lúc với cuộc giao chiến khốc liệt gần ngôi làng Mahkan phía đông nam thành phố Mayadin. IS với hy vọng cứu vớt tình hình ở Deir Ezzor, cố gắng tổ chức một cuộc phản công tuyệt vọng đánh vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria tại địa bàn này. Nhưng các tay súng khủng bố thất bại thảm hại, mất 2 xe cơ giới, một là xe bọc thép cải biến từ xe địa hình và một xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng, gần 10 tay súng bị tiêu diệt.

Ngày 02.11.2017, để chấm dứt cuộc chiến ở Deir Ezzor, phi đội 6 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga, phối hợp với tàu ngầm Kolpino lớp Varshavyanka tiến hành cuộc tập kích lần thứ 2 liên tiếp đánh vào các mục tiêu IS gần thành phố biên giới al-Bukamal, phá hủy các kho vũ khí đạn dược, sở chỉ huy điều hành tác chiến và chiến tuyến phòng ngự của IS.

Những cuộc tấn công dữ dội của không quân chiến lược tầm xa Nga nhằm phá hủy chiến tuyến phòng thủ, vũ khí đạn dược và phương tiện chiến đấu của IS trước khi quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện tiến công giải phóng thành phố al-Bukamal.

Trên vùng nông thôn phía tây nam Aleppo, giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội giữa quân đội Syria và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong khu vực núi Al-Hass.

Khởi điểm ban đầu, các nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria cho rằng, quân đội tổ chức tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Abu al-Duhur và căn cứ không quân gần đó.

Nhưng đây không phải là một chiến dịch quân sự mới phía đông Syria, các đơn vị vũ trang Syria tập trung chủ yếu vào mục đích loại trừ kẻ thù nguy hiểm nhất trên chiến trường là tổ chức khủng bố IS. Sau khi tiêu diệt IS, tình hình sẽ trở lên rõ ràng hơn với số phận của chính HTS.

Giao chiến cũng đang diễn ra trong các làng Rahjan, al-Shakousiyah, al-Bayoudh, Sarha và Mushrafiyah phía bắc Hama.

Theo các chuyên gia quân sự theo dõi tình hình Syria, mặt trận giữa quân đội Syria và tổ chức Hayat Tahrir al-Sham hoàn toàn mang tính giằng co do các bên đều thiếu binh lực. Tổ chức khủng bố không thể tập trung đủ sinh lực, trang thiết bị cho những cuộc tấn công liều chết để thay đổi tình huống chiến trường. Giao chiến hoàn toàn mang tính vụ lợi, HTS tấn công để nhận được viện trợ và để làm chậm cuộc tiến công của quân đội Syria.

Sau trận thất bại khổng lồ trong thành phố Aleppo, HTS đã gánh chịu một tổn thất quá lớn không thể gượng lại, nguồn viện trợ đang eo hẹp dần và HTS cùng FSA tấn công với hy vọng hão huyền là phương Tây sẽ ngăn chặn quân đội Syria một thời gian dài, để HTS có thể thu thập lực lượng.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 03.11.2017 theo South Front
QA