Quân đội Nhật Bản duy trì trạng thái sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

VietTimes -- Kyodo đưa tin ngày 1/11, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã quyết định kéo dài thêm 3 tháng thời hạn một chỉ thị đối với Lực lượng Phòng vệ (SDF) nhằm duy trì trạng thái sẵn sàng bắn hạ các tên lửa đạn đạo có thể được phóng từ Triều Tiên.
Quân đội Nhật Bản duy trì trạng thái sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên (ảnh minh họa, tên lửa Patriot)
Quân đội Nhật Bản duy trì trạng thái sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên (ảnh minh họa, tên lửa Patriot)

Theo nguồn tin, chỉ thị trên, được đưa ra hôm 8/8, sẽ hết hạn vào đầu tháng 11.

Quyết định duy trì khả năng đánh chặn vào mọi thời điểm dường như căn cứ vào việc Bình Nhưỡng mới đây bị tình nghi sử dụng các bệ phóng di động dành cho tên lửa đạn đạo, dẫn tới việc phát hiện ra những động thái chuẩn bị. 

Chính phủ Nhật Bản trước đó đã ra các chỉ thị đánh chặn căn cứ vào từng trường hợp, khi có những dấu hiệu về một vụ phóng sắp được thực hiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada khi trả lời họp báo đã tránh đưa ra bình luận về những hành động cụ thể được đưa ra trong ngày 1/11, chỉ nói rằng Bộ này sẽ "có những biện pháp thích hợp."

Trước đó, hôm 8/8, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản và các phương tiện truyền thông cho biết nước này đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên đe dọa tấn công Nhật Bản vào bất cứ thời điểm nào, đồng thời đặt các lực lượng trong tình trạng báo động trong ít nhất 3 tháng.