Quân đội chỉ giữ 100% vốn nhà nước tại 17 doanh nghiệp

VietTimes – Ngoài ra, Bộ Quốc phòng sẽ cổ phần hóa 29 doanh nghiệp, thoái vốn tại 20 công ty cổ phần… Đó là nội dung tại Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020 do Bộ Quốc phòng công bố ngày 20/10.

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing

Theo Thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng, ngày 18/5/2017, Quân ủy Trung ương ban hành Nghị quyết số 425-NQ/QUTW về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Ngày 4/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020.

Bộ Quốc phòng sẽ duy trì 100% vốn nhà nước tại 17 doanh nghiệp. Trong đó, có 12 doanh nghiệp đang thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng Đề án hình thành 5 tổng công ty có nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật đặc chủng, trên cơ sở cơ cấu lại các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng.

Đồng thời, Bộ cũng thoái vốn nhà nước tại 20 công ty cổ phần thuộc danh mục doanh nghiệp, Nhà nước không cần nắm giữ vốn điều lệ. Một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ sẽ được sáp nhập, hợp nhất.

Theo đó, Bộ Quốc phòng sẽ cổ phần hóa 29 doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chủ yếu là thương mại, xây dựng, dịch vụ.

Cụ, Bộ Quốc phòng sẽ duy trì tỷ lệ vốn nhà nước từ 51% vốn điều lệ đến hết năm 2019 tại 12 doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Bao gồm các tổng công ty: Đông Bắc, Xăng dầu Quân đội, Xây dựng Lũng Lô, Xây dựng Trường Sơn, Thành An, Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng, Xây dựng công trình hàng không (ACC), 28, và các công ty X20, Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (Tecapro), In Quân đội 1, In Quân đội 2.

Từ năm 2020, Bộ Quốc phòng sẽ điều chỉnh tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ tại các doanh nghiệp này theo tiêu chí, phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước hiện hành.        

Các doanh nghiệp này đều hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Với các chức danh quản lý tại các doanh nghiệp do Thường vụ Quân ủy Trung ương quyết định và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bổ nhiệm.

Chức danh quản lý tại các công ty độc lập do Thường vụ Đảng ủy trực thuộc Quân ủy Trung ương đề nghị và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bổ nhiệm.

Với các công ty cổ phần nhà nước nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ, các chức danh quản lý do Bộ Quốc phòng giới thiệu và Hội đồng quản trị doanh nghiệp bầu.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Sứ mệnh mới của Alaska Land

Sứ mệnh mới của Alaska Land

VietTimes – Sau khi nhà sáng lập Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhiệm vụ tìm kiếm các dự án mới có dấu hiệu được FLC 'trao gửi' cho các thành viên trong 'hệ sinh thái', trong số đó có CTCP Đầu tư Địa ốc Alaska (Alaska Land).
Nợ quá hạn ở VDB vượt 28.700 tỉ đồng

Nợ quá hạn ở VDB vượt 28.700 tỉ đồng Analysis

VietTimes – Tại ngày 31/12/2021, dư nợ cho vay tín dụng xuất khẩu của VDB đạt 3.251,6 tỉ đồng, đều là nợ quá hạn. Trong khi đó, tỉ lệ nợ quá hạn trên dư nợ cho vay trung, dài hạn tín dụng đầu tư của VDB đã tăng gấp 10 lần trong giai đoạn 2014 – 2021.