Philippines tố Trung Quốc bí mật xây đảo ngay tại thượng đỉnh ASEAN

Ngày 7/9 tại thủ đô Lào, phái đoàn Philippines tham dự Thượng đỉnh ASEAN công bố bằng chứng tố cáo Trung Quốc bí mật xây thêm đảo nhân tạo ở Biển Đông. Theo Manila, nhiều không ảnh cho thấy nhiều tàu Trung Quốc chuẩn bị xây đảo nhân tạo trên bãi đá ngầm Scarborough, chỉ cách đảo chính Luzon 230 km.
Bãi cạn Scarborough
Bãi cạn Scarborough

Chỉ vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo ASEAN gặp thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại thủ đô Viêng Chăn, phái đoàn Philippines tố cáo Trung Quốc lấn chiếm bãi đá ngầm Scarborough của Philippines. Các không ảnh do Manila đưa ra cho thấy có nhiều tàu Trung Quốc hiện diện tại khu vực, mà theo Manila thuộc chủ quyền của Philippines. Toà Trọng tài quốc tế La Haye cũng đã bác bỏ yêu sách chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong, Manila «có đủ lý do để nghĩ rằng sự hiện diện của các chiếc tàu này là dấu hiệu sắp có xây dựng trên bãi cạn». Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết thêm rằng đang tiếp tục theo dõi sự hiện diện và hoạt động của tàu Trung Quốc ở Scarborough.

Trung Quốc đã xây một loạt đảo nhân tạo ở Trường Sa, có phi đạo và hải cảng cho máy bay và tàu quân sự. Nhưng cho đến nay, Bắc Kinh chối là không xây bất cứ cơ sở gì tại bãi cạn Scarborough mà họ gọi là đảo Hoàng Nham chiếm của Philippines vào năm 2012.

Về mặt quân sự, Scarborough là một địa điểm trọng yếu chỉ cách đảo Luzon có 230 km, nơi Mỹ có hai căn cứ quân sự

Theo AFP, một viên chức Trung Quốc tham dự Thượng đỉnh Viêng Chăn trả lời theo lập trường chính thức, phủ nhận tố cáo của Philippines. Diễn văn của thủ tướng Lý Khắc Cường cũng tránh né vấn đề Biển Đông.