Phiến quân Syria mưu khiêu khích với vũ khí hóa học nhằm tạo cớ cho Mỹ tấn công

Các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở nam Syria đang chuẩn bị một loạt hành động khiêu khích, trong đó có việc sử dụng các chất độc hại, Giám đốc Trung tâm Nga hòa giải các bên tham chiến ở Syria, ông Yuri Yevtushenko cho biết.
Có hàng trăm nhóm nổi dậy và phiến quân tại Syria
Có hàng trăm nhóm nổi dậy và phiến quân tại Syria
"Theo thông tin nhận được từ các chiến binh nhóm Jaish al-Ahrar Ashair đã đứng về phía chính phủ, các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Nam Syria đang chuẩn bị một loạt hành động khiêu khích, trong đó có việc sử dụng các chất độc hại", ông Yevtushenko nói.
Theo ông Yevtushenko, các lãnh đạo nhóm phiến quân Dzhabhat Al-Nusra và Quân đội Syria tự do đang lên kế hoạch hành động chung, kích nổ các vũ khí tự tạo thủ công nhồi chất chứa clo tại một loạt khu dân cư mà các băng nhóm này kiểm soát, trong đó có khu vực Al-Balyad của thành phố Daraa.

Ông nói rằng các chiến binh đang có kế hoạch ghi hình cảnh được cho là sử dụng vũ khí hóa học và công bố rộng rãi nhằm cáo buộc quân đội chính phủ trong việc tiêu diệt dân thường, cũng như biện minh cho hành động của họ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa.

Mỹ và phương Tây liên tục cảnh báo sẽ tấn công chính quyền Syria nếu tấn công quân nổi dậy bằng vũ khí hóa học. Trong khi đó, Nga và Syria cũng lên tiếng cáo buộc các nhóm thánh chiến luôn âm mưu tạo ra các vụ tấn công hóa học nhằm đổ tội cho chính quyền của tổng thống Assad.

Được biết, các thiết bị đã được sắm và đang chuẩn bị ghi hình vụ khiêu khích cuộc tấn công hóa học.