Phiến quân Syria liều chết giành lại một quận ở Aleppo

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục) tiến hành cuộc phản công ác liệt đêm 30.11.2016, đánh chiếm lại phần lớn quận Sa'eed Sheikh, nằm ở cuối phía nam khu vực các quận phía đông trong vòng vây.
Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh
Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh

Lực lượng chiến binh thánh chiến trong ngày 30.11.2016 đã bị đánh lùi vào sâu trong quận Sheikh Sa'eed, quân đội Syria và lực lượng Hezbollah đánh chiếm được hơn 80% diện tích của quận này sau trận chiến quyết liệt với lực lượng Jaysh Al-Fateh ngày 30.11.2016.

Ngay sau đó, lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan điều động một số lượng rất lớn chiến binh tiếp viện từ các quận khác và lực lượng tháo chạy từ khu vực quân đội Syria giải phóng được, tạo thành một cụm binh lực lớn đẩy lùi các đơn vị quân đội Syria và lực lượng Hezbollah đến hành lang phía nam của quận này.

Sau cuộc tấn công đêm 30.11.2016, các tay súng Jaysh Al-Fateh củng cố lại trận địa và tuyến phòng ngự trong quận Sheikh Sa'eed, trong khi không quân Syria liên tục không kích vào trận địa của chiến binh thánh chiến ở phía nam Aleppo.

Thực tế với một lực lượng rất lớn chiến binh Hồi giáo cực đoan tập trung trong khu vực còn lại, việc đánh chiếm thêm một quận không có ý nghĩa lớn. Ý nghĩa quan trọng hơn là số lượng thường dân khổng lồ đang mắc kẹt giữa vùng chiến sự, làm lá chắn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Cần phải có một khu vực chiến trường không có dân cư để đánh tiêu hao sinh lực địch, buộc đối phương đầu hàng do kiệt quệ về tiềm lực chiến tranh.

Quân đội Syria đã lựa chọn Sheikh Sa'eed, cuộc tấn công của quân đội Syria và cuộc phản kích của Jaysh Al-Fateh không có ý nghĩa chiến lược do kết quả này không thay đổi tình huống chiến trường. Ngược lại, một cụm binh lực lớn chiến binh đang cố thủ trong quận Sheikh Sa'eed, không có dân cư do chiến sự sẽ là khu vực không kích và pháo kích tự do của quân đội Syria. Quận này sẽ là khu vực tiêu hao sinh lực của chiến binh Hồi giáo cực đoan trong trận chiến giành Aleppo.

NT