Phiến quân Syria hành quyết tàn bạo hàng trăm dân thường ở Hama

VietTimes -- Thất bại của quân đội Syria kéo theo hậu quả kinh hoàng, hàng trăm thường dân đang đối mặt với thảm sát hàng loạt sau khi tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đánh chiếm làng Abu Dali, đông nam Idlib. Chúng tuyên bố tất cả những người sống trong làng là ủng hộ chính phủ và phải bị hành quyết.

Nhóm phiến quân Ahrar Al-Sham pháo kích dữ dội sân bay quân sự Hama - ảnh video

Nhóm phiến quân Ahrar Al-Sham pháo kích dữ dội sân bay quân sự Hama - ảnh video

Video, do một tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đăng tải trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nhóm người dân không tham gia chiến tranh của làng bị trói đưa đi hành quyết trên một chiếc xe, van lạy cầu xin đừng giết họ với các tay súng khủng bố phi nhân tính Al-Qaeda Syria và được tuyên bố là sẽ bị giết hết vì đã ủng hộ quân đội Syria.

Vụ thảm sát kinh hoàng đang diễn ra trên khu vực chiếm đóng sau khi quân đội Syria thất bại trong việc bảo vệ ngôi làng này. Nhưng vụ thảm sát ở Abu Dali vẫn không khiến bất cứ một tổ chức nhân đạo nào của cộng đồng quốc tế lên án hoặc phẫn nộ.

Các tay súng Al-Qaeda Syria đưa những người dân mà chúng cho là ủng hộ chính quyền Syria đi hành quyết - video HTS

Làng Abu Dali từ lâu đã phục vụ như là một điểm trao đổi tù binh và thi thể những chiến binh thiệt mạng giữa các bên xung đột. Các đơn vị quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) hoàn toàn mất cảnh giác, tương tự như nhiều cuộc tấn công khác của tổ chức khủng bố HTS trên vùng nông thôn phía đông nam Idlib.

Do lực lượng vũ trang quân đội Syria trên khu vực chiến trường này không có đủ ý chí và quyết tâm tiến hành cuộc phản công giải cứu làng Abu Dali, lực lượng Không quân Nga chỉ còn cách duy nhất là tiến hành hàng chục cuộc không kích tiêu diệt lực lượng HTS trên địa phận tỉnh Idlib, tập trung đánh vào các nhóm khủng bố ở Abu Dali.

Tương tự như cuộc khủng hoảng quân sự trên chiến trường Hama, nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar Al-Sham lại bắn 40 quả rockets Grad nhằm vào căn cứ không quân Syria. Đây được coi là đòn trả đũa trực tiếp những cuộc không kích gần đây các máy bay chiến đấu Syria vào các nhóm Hồi giáo cực đoan đang có mặt ở Idlib và Aleppo.

Truyền thông của nhóm Ahrar Al-Sham đăng tải video, tuyên bố lý do phóng rockets và tiến hành vụ pháo kích.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các tên lửa Grad không bay được đến căn cứ sân bay nhưng đã phá hủy nhiều khu trang trại trong tầm bắn. Từ lâu, căn cứ không quân Hama đã trở thành mục tiêu pháo kích của lực lượng khủng bố và nổi dậy nhiều lần. Nhưng các đơn vị vũ trang Syria tại đây cũng chưa làm gì để chấm dứt tình trạng này.

Chiến trường Hama mỗi năm lại gây ra một vụ khủng hoảng quân sự đối với chiến trường Syria với những cuộc tấn công quy mô lớn dữ dội của lực lượng Al-Qaeda. Nhưng sau khi lực lượng Tiger dập tắt các cuộc tấn công, quân đội Syria và lực lượng dân quân NDF tại đây cũng không cải thiện được tình hình.

Các đơn vị vũ trang Syria trên chiến trường Hama thường xuyên vỡ trận và tháo chạy khỏi trận địa. Lần này, hàng trăm dân thường sẽ chết vì thất bại của quân đội Syria ở Hama.

Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Ahrar Al-Sham bắn phá về hướng sân bay quân sự Hama - video truyền thông đối lập Syria
NT