Phiến quân lại “giở trò” tại Aleppo, Mỹ không muốn ra rìa về Syria

VietTimes -- Ngày 20/12, chỉ có một xe buýt chở những kẻ khủng bố rời khỏi phía đông Aleppo thay vì 8 xe theo kế hoạch, một nguồn tin từ lực lượng an ninh Syria xác nhận với Sputnik.
Phiến quân sơ tán khỏi chiến địa Aleppo
Phiến quân sơ tán khỏi chiến địa Aleppo

Dự kiến vào ngày 20/12 sẽ có 8 xe buýt đưa những kẻ khủng bố cuối cùng và gia đình rời khỏi các khu Fu'a và Kafraya của Aleppo đến Idlib.

Sau đó, thành phố sẽ tuyên bố hoàn toàn quét sạch những kẻ khủng bố. Nhưng trên thực tế đã chỉ có một xe buýt rời đi, phiến quân không cho những xe còn lại chuyển bánh. Theo các nguồn tin, cuộc thương lượng vẫn đang diễn ra.

Trong khi đó người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố, Mỹ không chấp nhận đã đánh mất vai trò hàng đầu giải quyết tình hình Syria, trước thực tế Mátxcơva, Tehran và Ankara đang có các bước phối hợp hành động.

Ông Kirby nói: "Chúng tôi vẫn làm việc tích cực trong lĩnh vực ngoại giao. Điều đó không có nghĩa, Mỹ không còn là thủ lĩnh khi ba nước này nhóm họp ở Mátxcơva. Không có nghĩa giờ đây ngành ngoại giao Mỹ là trống rỗng, bất lực, không còn tham gia các nỗ lực rộng hơn”, phát ngôn viên đáp lại câu hỏi liệu cuộc gặp của ba nước có phải dấu hiệu cho thấy Mỹ đã mất thế chủ động.

Theo ông Kirby, Mỹ ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết hòa bình. "Chúng tôi không bị loại trừ, không bị đẩy sang bên”, ông Kirby nói và nhắc rằng Mỹ tham gia vào loạt các định dạng đàm phán đa phương về Syria.

Kết thúc cuộc đàm phán ba bên với các Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hôm 20/12, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã cho biết Mỹ không thể xác nhận sự tham gia các hoạt động đã được thống nhất vào tháng 9. Đồng thời, ông Lavrov đề nghị không bỏ qua những gì mà Nga và Mỹ đã thực hiện, kể cả các cuộc hội đàm của ông với ông Kerry.