Phiến quân IS bất ngờ đánh chiếm 1 thị trấn trên vùng sa mạc tỉnh Homs

VietTimes -- Ngày 22.12.2016, sau cuộc tấn công không thành công vào sân bay quân sự T-4, IS chuyển một phần lực lượng đánh vào tuyến phòng thủ của  quân đội Syria trong thị trấn chiến lược Jubb Al-Jarrah, tấn chiếm ngôi làng nhỏ Khattab từ vành đai phía đông.
Xe thiết giáp của IS tấn công vào ngôi làng trên vùng sa mạc tỉnh Homs
Xe thiết giáp của IS tấn công vào ngôi làng trên vùng sa mạc tỉnh Homs

Sử dụng lợi thế số đông, IS ồ ạt tấn công, áp đảo lực lượng vũ trang địa phương (NDF) trên chiến tuyến phía đông Khattab, tập kích dồn dập khiến lực lượng NDF phải rút lui, tránh bị bao vây tiêu diệt bởi lực lượng khủng bố rất thiện chiến này.

Sau 45 phút, lực lượng vũ trang địa phương NDF nhanh chóng rút khỏi Khattab, IS tràn vào đánh chiếm toàn bộ ngôi làng và nhiều vũ khí trang bị để lại.

Giành được quyền kiểm soát Khattab, IS đang hướng mũi tấn công đến thị trấn chiến lược Jubb Al-Jarrah phía đông tỉnh Homs, tại đây, các đơn vị quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương đang tổ chức lại tuyến phòng ngự bảo vệ thị trấn.

Lực lương IS chưa tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Jubb Al-Jarrah, nhưng để chia cắt lực lượng của quân đội Syria, cuộc tấn công chính vào thị trấn sẽ sớm bắt đầu. Lực lượng tiếp viện của quân đội Syria đang tiến về thị trấn Jubb Al-Jarrah trong vài giờ tới.

Trên chiến trường phía đông Homs, các đơn vị NDF không phát huy được năng lực tác chiến mà hầu hết chỉ có thể chiến đấu với vai trò lực lượng yểm trợ. Trong các trận đánh lớn, khi độc lập chiến đấu với Al Qaeda hoặc IS, các đơn vị NDF thường nhanh chóng rút lui và để mất rất nhiều vũ khí trang bị. Một trong những nguyên nhân khiến Palmyra thất thủ chính là các chỉ huy lực lượng NDF đã rút các đơn vị của mình khỏi chiến trường trước khi giao chiến.

NT