Phe thánh chiến nổ súng tấn công quân đội Syria sau khi đàm phán thất bại

VietTimes -- Ngày 22.04.2018, trang tin ủng hộ phe đối lập Syria, Enab Baladi cho biết, ủy ban đàm phán địa phương khu vực Rastan trên vùng nông thôn phía bắc Homs và chính quyền Damascus không tổ chức được vòng đàm phán đã lên kế hoạch trước đó.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Rastan, Homs - ảnh Masdar News
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Rastan, Homs - ảnh Masdar News

Trang Enab ủng hộ đối lập đưa tin: các đại diện Trung tâm hòa giải Syria của Nga muốn tổ chức vòng đàm phán trong các khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria. Nhưng các đại biểu của ủy ban đàm phán địa phương bác bỏ yêu cầu này và nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán phải được tổ chức trong khu vực do các nhóm Hồi giáo cực đoan kiểm soát.

Sau khi cuộc đàm phán thất bại, các các tay Hồi giáo cực đoan ở Rastan thuộc miền bắc tỉnh Homs tiến hành bao vây những khu dân sự các làng Ghawr al-Assi và Qubaybat, thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria trên vùng nôn thôn miền đông Hama.

Một số máy bay trực thăng Không quân Syria thả hàng ngàn tờ truyền đơn trên vùng nông thôn phía bắc Homs, kêu gọi các chiến binh đầu hàng.

Ủy ban đàm phán địa phương ở miền bắc Homs và chính phủ Damascus thỏa thuận một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày từ ngày 19.04.2018 và nhất trí tổ chức một cuộc đàm phán mới trước khi kết thúc lệnh ngừng bắn.

Một số chuyên gia tin rằng, tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, AlQaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan từ Quân đội Syria Tự do (FSA) đã làm thất bại những cuộc đàm phán trên vùng nông thôn miền bắc Homs. Hơn thế nữa, nhóm HTS đẩy lùi một cuộc tấn công của quân đội Syria ngày 21.04. Chính kết quả này cho phép nhóm HTS buộc Ủy ban đàm phán địa phương đưa ra yêu cầu ủng hộ cho HTS phá hoại tiến trình hòa giải.

Những tình huống này cho thấy HTS và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức FSA muốn phá hủy tiến trình hòa bình ở Rastan theo mệnh lệnh của quan thầy ngoài biên giới. Nhưng tình hình Rastan khó lòng có thể kéo dài do lực lượng HTS và FSA tương đối mỏng.

Nếu sư đoàn Tiger, kết thúc chiến dịch ở Qalamoun và chuyển quân về Rastan, ủy ban đàm phán địa phương sẽ nhanh chóng đầu hàng. Khi quân đội Syria tổ chức tấn công với sự yểm trợ của không quân Nga, thì vấn đề hòa giải hòa hợp ở khu vực Rastan chỉ còn là thời gian.

Lực lượng FSA và HTS đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria trong  khu vực Rastan - video truyền thông "đối lập" Syria, tuyên bố phá hủy 2 xe tăng
QA