Pháp bán được Mistral, đôi bên cùng có lợi?

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn thông tin từ nguồn tin ngoại giao quân sự đăng tải ngày 24-9 cho biết, Nga và Ai Cập đã ký hợp đồng cung cấp 50 máy bay trực thăng tấn công Ka-52. Tuy nhiên, không rõ Cairo chọn mua phiên bản Ka-52 nào.

Trực thăng tấn công Ka-52K (phiên bản hải quân).

Trực thăng tấn công Ka-52K (phiên bản hải quân).

Ai Cập quyết định mua trực thăng Nga ngay sau khi có thông tin nước này và Pháp đã đạt được thỏa thuận chuyển giao tàu đổ bộ mang trực thăng hạng nặng lớp Mistral vốn thuộc hợp đồng với Nga đã đổ vỡ.

Hiện, công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga Rosoboronexport chưa có bình luận gì về thông tin này.

Pháp bán được Mistral, đôi bên cùng có lợi? ảnh 1

Theo TASS, Nga và Ai Cập đã bí mật đàm phán về hợp đồng cung cấp trực thăng Ka-52 vào cuối tháng 8-2015. Do yêu cầu của phía Ai Cập, thông tin về hợp đồng này được giữ kín. Liên quan tới việc Cairo dự định mua tàu Mistral, phía Nga đã đề nghị sẵn sàng cung cấp phiên bản trực thăng Ka-52K được thiết kế chuyên hoạt động trên hạm cho Ai Cập.

Giới truyền thông vài ngày qua liên tục đưa tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã ký thỏa thuận về việc chuyển giao hai tàu đổ bộ lớp Mistral. Cùng với đó, Ai Cập cũng muốn giữ nguyên trạng trang bị đã lắp đặt trên hai tàu đổ bộ đặt mua. Có thể đây là động thái chuẩn bị trước cho khả năng sử dụng trực thăng Ka-52 trên tàu đổ bộ lớp Mistral trong tương lai.

Trước đó, đã xuất hiện thông tin Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hỗ trợ tài chính cho Ai Cập mua tàu Mistral để tăng cường tiềm lực quân sự và khi cần có thể hỗ trợ can thiệp quân sự vào Yemen hay Syria.

Biến thể hải quân của trực thăng Ka-52 - Ka-52K “Katran” được thiết kế với hệ thống cánh có thể gấp lại được giúp giảm diện tích đậu trên boong, trang bị đặc chủng phù hợp với môi trường ẩm ướt của biển, khung thân của máy bay được gia cố để giúp máy bay có thể cất, hạ cánh trên boong trong điều kiện rung lắc mạnh.

KA-52 có tốc độ tối đa là 310km/giờ, độ cao hoạt động thực tế đạt 5.500m. Dòng trực thăng tấn công này được trang bị pháo 33mm, 12 tên lửa chống tăng điều khiển Vikr hoặc 4 tên lửa không đối không. Với thiết kế cánh quạt đồng trục đặc biệt, Ka-52 có thể mang khối lượng vũ khí lớn hơn nhiều so với các dòng trực thăng tấn công tương tự trên thế giới.

TUẤN SƠN theo QĐND