Phái đoàn Cuba đầu tiên tới Mỹ dưới thời chính quyền Donald Trump

VietTimes -- Báo Granma của Cuba ngày 22/1 đưa tin cho biết, một phái đoàn các quan chức ngành hàng hải từ Cuba đã tới Mỹ để thảo luận về các cơ hội kinh doanh và đầu tư nước ngoài.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Báo Granma cho biết mục tiêu chính của các cuộc thảo luận là thúc đẩy tiềm năng vốn có trong lĩnh vực hàng hải của Cuba, đặc biệt tại cảng nước sâu mới ở Đặc khu phát triển Mariel.

Trong chuyến thăm đầu tiên từ Cuba dưới thời chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, các quan chức phụ trách thương mại hàng hải của Cuba sẽ tới thăm nhiều cảng biển ở Mỹ, trong đó có cảng Everglades tại Florida.

Ngoài ra, phái đoàn Cuba cũng sẽ tới thăm Vịnh Tampa tại bang này và dự kiến, chuyến thăm sẽ kết thúc vào ngày 3/2/2017.

Được biết, chuyến thăm đặc biệt này đã được lên kế hoạch dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhằm thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2014, kết thúc hơn nửa thế kỷ thù địch. Từ dấu mốc 2014, Mỹ và Cuba đã ký các thỏa thuận về môi trường, dịch vụ bưu điện, an ninh và xúc tiến các chuyến bay thẳng.

Thời gian gần đây, một số người quan ngại cho rằng tương lai mối quan hệ Mỹ - Cuba có thể bị ngáng trở dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump bởi ông Trump từng đe dọa sẽ có những biện pháp ngáng trở tiến trình này nếu Cuba không chấp nhận những thay đổi theo quan điểm của chính quyền mới ở Washington.