Palmyra bất ngờ thất thủ trước IS vì đâu? (video)

VietTimes -- Truyền thông thế giới đang sử dụng thất bại đau đớn của quân đội Syria ở Palmyra làm lý do để chế giễu quân đội Nga, trong số đó rất tiếc là có cả những người Nga.
Pháo binh quân đội Syria ở Palmyra
Pháo binh quân đội Syria ở Palmyra

Vệ tinh trinh sát ở đâu? Lực lượng tình báo điện tử đang ở chỗ nào, những máy bay trinh sát không người lái? Những gì giành được ở Aleppo đã khiến cơ quan tham mưu mờ mắt! Trong đó có cả những đại diện truyền thông của Nga. Điều này thực sự đau đớn cho những quân nhân Nga đang chiến đấu và hy sinh trên sa mạc để tiêu diệt những nguy cơ cho chính đất nước Nga.

Tương tự như cuộc chiến chống khủng bố ở Chechnya, thất bại ở Palmyra sẽ được quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga giành lại được. Nhưng cũng như ở Chechnya, với một giá vô cùng đắt. Điều gì sẽ xảy đến với thành phố di sản văn hóa hàng nghìn năm tuổi của thế giới khi những kẻ khủng bố mang theo tư tưởng tàn phá man rợ thời trung cổ?

Nếu chỉ trích, cộng đồng thế giới hoàn toàn có thể chỉ trích Mỹ, liên minh quân sự Mỹ đã tiến hành cuộc chiến chống khủng bố ở Syria lâu hơn người Nga rất nhiều, nhưng hoàn toàn không quan tâm hoặc không thể cứu vớt Palmyra và nhiều thành phố khác, chịu sự tàn phá của hàng trăm các lực lượng cực đoan thánh chiến bao gồm cả IS lẫn Al-Qaeda.

Không lực của 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu đã không làm được bất cứ sự chuyển biến nào trên chiến trường và cũng không bảo vệ bất cứ một di sản hay nhân quyền nào của Syria hoặc Iraq, trong trường hợp IS tổ chức thảm sát công khai. Không có một cụm binh lực nào của IS bị tiêu diệt bởi không quân liên minh chống khủng bố mạnh nhất hành tinh.

Trên thực tế, không một phương tiện trinh sát nào có thể phát hiện được các đoàn xe, phương tiện chiến đấu nào cơ động trên sa mạc. Hàng nghìn tay súng IS từ Iraq hình thành các nhóm nhỏ lẻ, vượt biên giới bằng những chiếc xe nhỏ ngụy trang kỹ lưỡng, tập kết ở Deir ez Zor và Raqqa.

Tăng thiết giáp cũng tương tự như vậy, ngụy trang kỹ lưỡng và chỉ cơ động di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như bão cát hoặc sương mù dày đặc. Bằng cách này, IS đã vô hiệu hóa mọi phương tiện trinh sát. Các phương tiện chiến đấu được che giấu trong nhà dân hoặc dưới cát, một công việc khá dễ dàng trên chiến trường này.

IS sau những trận tập kích đường không hiệu quả của không quân Nga, đã nhanh chóng đổi chiến thuật cơ động bằng phương pháp quản lý tập trung, binh lực phân tán. Những nhóm nhỏ di chuyển bằng xe bán tải hoặc thậm chí đi bộ tản mát trên nhiều hướng khác nhau, đến cùng một địa điểm trong một thời gian ước định, và chúng khá thành công trong chiến thuật cơ động này.

Từ khu vực trú quân an toàn ở Raqqa hoặc Deir ez Zor, tăng thiết giáp của IS có thể nhanh chóng cơ động đến chiến trường Palmyra trong thời gian không dài, chưa đầy một ngày trong điều kiện thời tiết xấu và quân đội Nga chỉ còn dựa vào lực lượng trinh sát mặt đất, đi cùng lực lượng vũ trang Syria. Một điều đáng tiếc là lực lượng tình báo trinh sát quân đội Syria hoạt động thực sự kém hiệu quả.

Ngay từ sau khi giải phóng Palmyra, các cố vấn quân sự Nga dù bằng cách nào, cũng không thể tạo ra được một hệ thống phòng ngự dù đơn giản nhất. Quân đội Syria, vì một lý do nào đó không thể mở rộng vùng an toàn về hướng đông từ Palmyra. Các điểm chốt phòng ngự tiền tiêu nhanh chóng bị một nhóm chiến binh nhỏ, đôi khi chỉ 4 – 5 tay súng tiêu diệt hoặc đánh đuổi khá dễ dàng. Kết quả là IS xây dựng chiến tuyên cách Palmyra khoảng 30 – 40 km và thường xuyên trinh sát, tấn công hỏa lực vào tuyến phòng thủ mong manh của các lực lượng vũ trang Syria.

Vào ngày IS tiến hành cuộc tấn công, bão cát nổi lên và thời tiết rất xấu. Không quân và pháo binh hoàn toàn không có khả năng trinh sát. Các nhóm chiến binh IS theo đúng mệnh lệnh đã tập trung chính xác ở bàn đạp tấn công, tăng thiết giáp, xe cơ giới và xe bán tải gắn súng tự động cũng được tập trung đầy đủ. Không có lực lượng trinh sát tiền phương mặt đất, các lực lượng vũ trang Syria hoàn toàn không có bất cứ một thông tin nào về tình hình địch.

IS đã thành công ban đầu về yếu tố bất ngờ. Sự tàn bạo và hệ thống truyền thông đánh vào tư tưởng tinh thần binh sĩ Syria về nguy cơ bị bắt và bị hành quyết tạo một tâm lý căng thẳng đối với binh sĩ Syria. Các đơn vị vũ trang Syria không có đủ bình tĩnh để đánh chặn các xe VBIED và các chiến binh đánh bom tự sát bằng vũ khí thông thường như RPG -7. Một vụ nổ của xe bom và lực lượng vũ trang địa phương NDF tháo lui, để lại cả trang thiết bị, phương tiện chiến đấu và đạn dược.

Trong suốt 5 năm cuộc chiến tranh liên miên bất tận, những lớp binh sĩ có kinh nghiệm và dày dạn chiến trường hầu hết đã hy sinh. Một bộ phận lớn khác nhiễm tư tưởng tôn giáo cực đoan và chạy sang phía các nhóm chiến binh thánh chiến.

Đến thời điểm hiện nay, các đơn vị quân đội Syria còn lại một số lượng lớn sĩ quan và binh sĩ thiếu kinh nghiệm và năng lực tác chiến, phải đối đầu với những tay súng khát máu và tàn bạo. Lực lượng tác chiến hiệu quả tập trung hầu hết vào chiến trường Aleppo, các chiến trường khác không có sĩ quan chỉ huy có năng lực điều hành tác chiến tốt, binh sĩ Syria không có khả năng chiến đấu kiên cường và giao chiến tầm gần, không đủ nghị lực để bảo vệ trận địa đến cùng. Hầu hết đều ỷ lại vào hỏa lực pháo binh, các phương tiện hỏa lực tầm xa và hy vọng không quân Nga sẽ đè bẹp và buộc đối phương tháo chạy.

Nền kinh tế mong manh khiến Damascus không thể tổng động viên trên cả nước, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, khả năng chiến đấu của binh sĩ trên chiến trường do vẫn còn quá nhiều người trong độ tuổi cầm súng có cuộc sống hòa bình, đồng thời không có lực lượng dự bị để lấp các lỗ hổng trên chiến tuyến. Các lực lượng vũ trang địa phương và quân tình nguyện, dù có được trang bị rất tốt, nhưng năng lực tác chiến ở mức độ thấp và lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm bảo vệ trận địa đang còn ở mức độ hy vọng sẽ tốt lên.

Những quân nhân dũng cảm như Alexander Prokhorenko, “Rambo” Nga sẵn sàng hy sinh thân mình để giải phóng Palmyra hiện nay ở Syria chưa phải là tinh thần của binh sĩ Syria.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Bài viết của phóng viên chiến trường Syria Alexander Kots, đăng tải trên báo Comsomonskaya Pravda.

 NT