Ông Trump tiếp tục chỉ trích NATO

VietTimes -- "Mỹ đang trả giá quá cao cho NATO", tỷ phú Mỹ Donald Trump, người đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa, khẳng định hôm nay (12/04).

Ông Trump tiếp tục chỉ trích NATO

"Chúng ta phải chi quá nhiều, người ta đang đánh lừa chúng ta. Có đến 28 quốc gia đang lừa gạt chúng ta", ông phát biểu trực tiếp trên kênh CNN.

Trump lần nữa gọi NATO là "tàn dư của quá khứ".

"Đó là một tàn dư, bởi chúng ta vẫn tiếp tục nhìn vào một Liên Xô không còn tồn tại. NATO được tạo ra cách đây 60 năm và kể từ đó chưa hề thay đổi", ông Trump tuyên bố.

Trước đó, tại buổi vận động tranh cử ở Racine, bang Wisconsin, ngày 2/4, tỷ phú Trump chỉ trích các đồng minh của Mỹ ở NATO là "không gánh trách nhiệm sòng phẳng" và cho rằng mô hình NATO đã "lỗi thời", theo Reuters.

Đây không phải lần đầu tiên vị ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa chỉ trích NATO. Ông cho rằng Mỹ nên suy nghĩ lại về mối quan hệ với khối này vì liên minh quân sự tốn “quá nhiều tiền”.

Ngoài NATO, tại buổi vận động 2/4, ông Trump chuyển hướng sang chất vấn mối quan hệ giữa Mỹ với Saudi Arabia, một cường quốc và là đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông.

"Chúng ta đang 'chăm sóc' Saudi Arabia. Bây giờ không ai dám gây sự với họ vì chúng ta đang trông chừng vương quốc này. Tuy nhiên, họ không đền đáp đúng mức với chúng ta", ông Trump nói.

Việc ông Trump liên tiếp công kích các đồng minh của Mỹ khiến nhiều quan chức cả ở đảng Cộng hòa và Dân chủ lo lắng. 

Ngày 1/4, Tổng thống Obama bày tỏ lo ngại về năng lực có thể đảm nhận chức vụ của Trump, sau khi ông trùm bất động sản cho rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân là cần thiết, và Nhật Bản hoặc Hàn Quốc cần có vũ khí hạt nhân. "Người đàn ông này không biết gì về chính sách đối ngoại, chính sách hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên hay tình hình thế giới nói chung", ông Obama cho hay.

Tổng hợp