Ông Trump mời Thủ tướng Israel Netanyahu đến Mỹ

VietTimes -- Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm trong đó cùng nhau thảo luận về cái gọi là "những mối đe dọa từ Iran".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo tuyên bố của chính quyền Mỹ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng hòa bình giữa Israel và Palestine phải được thương lượng trực tiếp.

Một tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục tham vấn chặt chẽ về một loạt vấn đề khu vực, trong đó có giải quyết những mối đe dọa bắt nguồn từ Iran.

Một số đánh giá cho hay, động thái này cho thấy đường lối cứng rắn hơn với Tehran của chính quyền mới ở Washington có lẽ có cơ sở. 

Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông Donald Trump đã mời nhà lãnh đạo Israel tới Washington để hội đàm vào tháng sau. 

Liên quan đến việc Washington có ý định rời sứ quán khỏi Tel Aviv, Nhà Trắng cho biết Washington mới chỉ ở giai đoạn đầu của cuộc thảo luận nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Trước đó, phản ứng trước kế hoạch trên của Nhà Trắng, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cảnh báo kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem sẽ là một đòn giáng mạnh vào hy vọng của tiến trình hòa bình Trung Đông. 

Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng quan ngại về đề xuất này của tân Tổng thống Trump.