Ông Tập Cận Bình bắt vợ chồng Phó tổng cục trưởng Thể dục thể thao

Quan tham bóng rổ Trung Quốc là Tiếu Thiên, cựu phó Tổng cục trưởng Thể dục thể thao TQ (GAS). Ủy ban kiểm tra - kỷ luật trung ương CCDI ngày 24.9 đưa tin Tiếu vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp nhà nước (thuật ngữ ám chỉ tham nhũng), bị khai trừ đảng và tiến hành truy tố.

Tiếu đã bị bắt điều tra vào tháng 7.2015 vì cáo buộc tham nhũng. Theo thông tin điều tra từ CCDI, Tiếu can thiệp và cản trở công tác điều tra tham nhũng, lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ và giúp người thân kinh doanh, trục lợi từ việc đề bạt thăng chức cho các quan chức và nhận hối lộ từ những người này.

Tiếu còn tự ý thay đổi lộ trình, kéo dài thời gian đi công tác nước ngoài và còn nhiều lần nhận lời mời của các doanh nghiệp đi đánh golf.

Với những tội danh trên, Tiếu đã bị khai trừ đảng và chuyển cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao TQ lập án điều tra và tiến hành khởi tố, theo Nhân dân nhật báo ngày 24.9.

Quan tham bóng rổ Trung Quốc không thể "hạ cánh an toàn"

Tiếu có hàm tương đương thứ trưởng. Tiếu còn kiêm phó chủ tịch Ủy ban Olympic TQ. Hồi tháng 9.2014, ông ta được bầu làm 1 trong 3 phó chủ tịch Liên đoàn bóng rổ thế giới (FIBA).

Tiếu từng là một vận động viên đấu kiếm có thành tích của tỉnh An Huy, giữ chức phó tổng cục trưởng GAS từ năm 2005. Lần xuất hiện trước nơi đông người gần nhất của Tiếu là hồi tháng 5, ông ta trao một giải thưởng cho Lưu Tường, cựu vận động viên chạy vượt rào Olympic và là một ngôi sao thể thao TQ.

Tiếu từng thi vào Đại học TDTT Bắc Kinh vào năm 1977, làm việc tại Ủy ban TDTT TQ năm 1981.

Năm 1998, Tiếu được thăng chức Chủ nhiệm trung tâm quản lý TDTT mùa đông của GAS.

Năm 2003, Tiếu được điều giữ chức Trưởng phòng tổ chức thi đấu thể thao thuộc GAS, đến cuối năm lại được thăng chức trợ lý cục trưởng.

Năm 2009, Tiếu gây xôn xao vì đáp trả tục tĩu với những nhà báo, khi được hỏi về những tố cáo dàn xếp kết quả ở môn thi nhảy cầu cấp toàn quốc.

Tiếu còn là chủ tịch Hiệp hội đấu kiếm TQ, thành viên danh dự Liên đoàn đấu kiếm quốc tế, chủ tịch Hiệp hội trượt băng nghệ thuật TQ, chủ tịch Hiệp hội cưỡi ngựa TQ, phó hội trưởng Hội nghiên cứu chiến lược TDTT TQ, Hội trưởng hội nghiên cứu luật thể thao TQ.

Chồng làm quan to, vợ đi xế xịn

Tháng 5.2015, Phó chủ tịch Hiệp hội cưỡi ngựa TQ Thẩm Lợi Hồng bị bắt điều tra, từ đó chuyện tham nhũng của Tiếu bắt đầu bị phanh phui.

Sau khi Thẩm bị bắt, tháng 6.2015 có tin đến lượt người vợ thứ hai của Tiếu là Điền Hoa bị bắt điều tra.

Điền, giữ chức phó tổng thư ký Hiệp hội cưỡi ngựa TQ kiêm phó trưởng phòng quản lý môn cưỡi ngựa thuộc Trung tâm quản lý đua xe đạp và đấu kiếm thuộc GAS.

Theo Tuần báo thể thao, Điền nhỏ hơn Tiếu 10 tuổi, được phân về Trung tâm quản lý đua xe đạp và cưỡi ngựa năm 2012.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, Điền không còn trong biên chế đài phát thanh (không còn thuộc biên chế nhà nước) nhưng vẫn được phân về Trung tâm. Đến đầu năm 2014, Điền nhậm chức phó trưởng phòng quản lý môn cưỡi ngựa.

Một người trong Trung tâm cho biết, dù chỉ nhậm chức phó trưởng phòng, nhưng phòng làm việc của Điền lớn không thua gì văn phòng của chủ nhiệm Trung tâm, lại còn có xe xịn riêng đưa đón. Chỉ đến tháng 4.2015, Điền mới chuyển đến dùng chung văn phòng với những nhân viên khác.

“Việc Điền được điều đến đây làm việc không phải do chúng tôi quyết định, mà là do lãnh đạo cấp trên quyết định”, người này cho biết.

“Lãnh đạo cấp trên” ở đây, không ai khác chính là Tiếu ở ghế chủ tịch hai Hiệp hội đấu kiếm và Hiệp hội cưỡi ngựa TQ, và Thẩm, người luôn ủng hộ và giúp đỡ hai vợ chồng Tiếu - Điền.

Ngoài bê bối bổ nhiệm vợ vào làm việc, Tiếu còn có bê bối hối lộ cùng với con trai Tiếu Dương.

Sau khi Tiếu bị bắt điều tra, trên mạng xã hội Weibo (TQ) xuất hiện một bài viết “lý giải tại sao Tiếu Thiên bị điều tra”. Theo bài viết này, Tiếu "con" chính là ông chủ người Hoa đầu tiên của đội bóng Texas Legend chơi tại giải D-League của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA.

Tiếu "con" đang làm việc cho công ty chứng khoán Hoa Tân thuộc ngân hàng Morgan Stanley, một trong những ngân hàng đang bị Mỹ điều tra về bê bối hối lộ bằng cách tuyển dụng “con ông cháu cha” TQ.

Thể thao TQ: nỗi nhục quốc thể

TQ đang có chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ đập ruồi” đối với một số cán bộ đảng viên và quan chức chính quyền. TQ cũng muốn “bứt” thành phần tiêu cực trong thể thao, nhất là môn bóng đá đầy tai tiếng với những vụ dàn xếp tỷ số.

Chủ tịch TQ Tận Cận Bình hâm mộ bóng đá như hàng trăm triệu đồng bào, đã than phiền rằng nạn tiêu cực trong môn thể thao này là nỗi nhục quốc thể.

Nhiều người TQ cũng dính líu nhiều vụ tai tiếng gian lận thể thao, do TQ chạy đua theo thành tích, phải giành chiến thắng và huy chương bằng mọi giá, và đã bị chỉ trích vì hệ thống đào tạo dồn quá nhiều sức ép buộc vận động viên phải có thành tích cao.

Trong cuộc chạy đua giành thật nhiều Huy chương Vàng, TQ đã vung số tiền khổng lồ vào hệ thống đào tạo năng khiếu, các liên đoàn thể thao và cơ sở thi đấu, tạo điều kiện cho nạn tham nhũng “bừng nở”.

Hồi đầu năm 2015, GAS “thề” sẽ triệt tiêu “nỗi ám ảnh” giành bằng được huy chương vàng, sau khi CCDI cảnh báo về cấp độ tổn thất nặng nề của nạn dàn xếp tỷ số và gian lận trong thể thao.

Trước đó, CCDI và đảng ủy GAS cử đoàn điều tra GAS, phát hiện sự mờ ám trong khâu tuyển chọn vận động viên và trọng tài tham dự các sự kiện, đồng thời phát hiện nạn “đút lót” một số quan chức, trọng tài ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2013. Tiếu là một trong những cán bộ cấp cao điều hành sự kiện này.

Một số cán bộ thể thao đã bị điều tra tham nhũng từ tháng 11.2014, một số bị buộc tội “xơi của đút” và “thao túng thể thao”.

Năm 2009, TQ mở cuộc truy diệt tiêu cực trong làng bóng đá, khiến nhiều người bị lãnh án tù.

Cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá TQ (CFA) Nam Dung bị cấm hoạt động bóng đá, bị kết án hơn 10 năm tù vì tội nhận hối lộ.

Cùng với một cựu quan chức CFA khác là Hạ Giáp Long, Nam là nhân vật “cộm” nhất trong hơn 50 người bị cấm hoạt động bóng đá, sau những vụ tai tiếng dàn xếp tỷ số làm môn bóng đá TQ bị phê phán là “suy đồi”.

Theo Một thế giới