Những phát minh khoa học đáng ngưỡng mộ của 'Hai lúa' Việt

Đã có rất nhiều sáng chế độc đáo được "ra lò" từ những nông dân không bằng cấp khiến nhiều người phải kinh ngạc, ngưỡng mộ và tôn vinh.
Những phát minh khoa học đáng ngưỡng mộ của 'Hai lúa' Việt
Xe bọc thép cho quân đội 

Chuyện hai cha con ông Hải chế tạo thành công xe bọc thép cho Quân đội Hoàng gia Campuchia và được thiết đãi như tướng lĩnh quân đội là một trong những phát minh đang khiến dư luận xôn xao thời gian gần đây.

Hai cha con ông Hải có niềm đam mê nhiệt huyết với khoa học, từng được báo chí phản ánh nhiều lần về các sáng chế như máy bay trực thăng và nhiều máy móc công nông nghiệp khác... 

Trong một lần qua Campuchia thấy có nhiều xe bọc thép bị hư hỏng nặng, ông Trần Quốc Hải tự nguyện đứng ra xin sửa toàn bộ số xe trên. Nhiều người nghĩ, với trình độ của một nông dân, chắc ông sẽ không bao giờ làm được điều đó. 

Bởi lẽ, người ta vốn chỉ biết đến ông Hải với những phát minh sáng chế như rơ moóc tự hành (có cả láp, thắng hơi, ben), giàn cày cải tiến (tăng công suất cao, gần gấp đôi so với giàn cày cũ nhưng tiết kiệm được 1/3 nhiên liệu); máy bơm xác mì từ hầm chứa lên xe tải, máy thổi lá cao su, máy bón phân tự động, máy thu hoạch mủ cao su và gần đây nhất là máy trồng mì (sắn) tự động... nhưng việc chế tạo ra một chiếc xe bọc thép thì quả thật không hề đơn giản chút nào.