Những nữ tù nhân Syria thoát bàn tay thần chết ở tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 09.04.2018. sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam thảm bại chỉ trong một ngày tấn công của quân đội Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan theo thỏa thuận với quân đội Syria đã thả nhóm tù binh đầu tiên, chủ yếu là phụ nữ cuối ngày 08.04.2018.
Những phụ nữ từng bị bắt làm lá chắn sống để được giải phóng - ảnh minh họa Masdar News
Những phụ nữ từng bị bắt làm lá chắn sống để được giải phóng - ảnh minh họa Masdar News

Theo kênh truyền hình nhà nước SANA Syria, phần lớn tù nhân bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt ở thành phố Adraa năm 2013. Sau đó, Jaysh al-Islam giam giữ các tù nhân tại thành phố Douma.

Phóng viên kênh truyền hình SANA cho biết, sau khi chiếc xe buýt chở tù binh ra khỏi Douma, 5 chiếc xe buýt chở các tay súng Jaish al-Islam và gia đình đã rời khỏi thành phố đến trạm kiểm soát al-Wafideen, chuẩn bị di tản đến khu vực Jarablos.

Phóng viên nhấn mạnh rằng quá trình giải phóng tù binh sẽ được vận hành song song cùng với quá trình di tản khủng bố và gia đình họ cho đến khi giải phóng tất cả những người bị bắt và Douma trở thành khu vực không có chủ nghĩa Hồi giáo cực doan.

SANA cho biết, nhóm chiến binh Jaish al-Islam đầu tiên đã rời khỏi vùng ngoại ô Douma. Một nhóm chiến binh thứ hai dự kiến cũng rời khỏi Douma vào ngày 09.04.2018.

Sau khi toàn bộ lực lượng Jaysh Al-Islam rút quân khỏi Douma, các đơn vị chức năng hành chính của chính phủ Syria sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực.

Theo các nguồn tin mạng xã hội địa phương, những nữ tù binh đã vô cùng hân hoan vui sướng khi xe đưa những người đầu tiên được thả tại khu vực của chính quyền Syria kiểm soát tại giao lộ Wafiddeen phía bắc Douma.

Cùng với những người dân vừa được thả, một số tù nhân khác bị bắt từ thị trấn Adra năm 2014 cũng được thả từ nhà tù của Jaysh Al-Islam. Những tù binh – dân thường tiếp theo cũng sẽ được thả vào ngày 09.04.2018, sau khi Jaysh Al-Islam chuyển những xe tù binh tới và đưa các tay súng Hồi giáo nổi loạn tiếp theo lên xe buýt về miền bắc Aleppo.
Người dân Syria tin tưởng về chiến thắng cối cùng chống lực lượng khủng bố - video SANA
Người thân của những tu binh gặp lại sau nhiều năm xa cách - vdeo SANA
Những nữ tù nhân Syria thoát bàn tay thần chết ở tử địa Đông Ghouta ảnh 1
Những nữ tù nhân Syria thoát bàn tay thần chết ở tử địa Đông Ghouta ảnh 2
Những nữ tù nhân Syria thoát bàn tay thần chết ở tử địa Đông Ghouta ảnh 3
Những nữ tù nhân Syria thoát bàn tay thần chết ở tử địa Đông Ghouta ảnh 4 Người dân bị bắt trở về trong niềm vui chiến thắng - ảnh South Front

QA