Nghị sỹ Mỹ nói việc Trung Quốc xây đắp đảo là “nguy cơ lớn”

Các thượng nghị sỹ hàng đầu Mỹ hôm 19/3 lên tiếng báo động về quy mô và tốc độ của việc Trung Quốc xây cất trên Biển Đông và hối thúc chính quyền Hoa Kỳ có chiến lược ngăn chặn hoặc làm chậm lại việc xây cất này, theo nguồn tin từ BBC.
Nghị sỹ Mỹ nói việc Trung Quốc xây đắp đảo là “nguy cơ lớn”

Trong một lá thư gửi đến Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, các Thượng nghị sỹ John McCain và Bob Corker của Đảng Cộng hòa cùng với Jack Reed và Bob Menendez của Đảng Dân chủ cảnh báo rằng nếu không có chiến lược đối phó toàn diện thì "các lợi ích lâu dài của Hoa Kỳ cũng như của các đối tác và đồng minh sẽ đối mặt với nguy cơ lớn".

Các thượng nghị sỹ nói rằng các hoạt động xây đắp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông giúp nước này có điều kiện mở rộng tầm hoạt động quân sự và là "thách thức trực tiếp không chỉ đối với lợi ích của nước Mỹ và khu vực mà còn đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế".

Bức thư cho biết bãi đá Gaven đã mở rộng lên 114.000 mét vuông trong năm qua và bãi đá chìm Gạc Ma (Johnson Reef) giờ đây đã là một hòn đảo rộng 100.000 mét vuông còn bãi đá Chữ Thập đã tăng diện tích lên gấp 11 lần kể từ tháng Tám.

“Trong khi những nước khác chỉ xây dựng trên những diện tích đảo có sẵn thì Trung Quốc lại thay đổi diện tích, cấu trúc và đặc điểm vật lý của các thực thể trên biển. Đây là sự thay đổi về kích thước mà mục đích dường như là để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông”, lá thư viết.

‘Chúng tôi có quyền’

Lá thư còn nói bất cứ nỗ lực nào của Trung Quốc muốn quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo mà họ vừa tạo dựng sẽ đem đến ‘những hậu quả nghiêm trọng’ và có thể khiến Bắc Kinh trở nên mạnh bạo hơn trong việc tuyên bố thiết lập một vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông như họ đã từng làm hồi năm 2013 trên vùng biển Hoa Đông.

Các nghị sỹ đứng tên trong thư cũng yêu cầu chiến lược đối phó của Mỹ phải để ra ‘những hành động cụ thể mà Mỹ có thể làm để chấm dứt hoặc làm chậm lại các hoạt động xây đắp của Trung Quốc’.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, khi được hỏi về lá thư này đã trả lời rằng các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông là ‘công bằng, hợp lý và hợp pháp’.

Các hoạt động xây cất của Trung Quốc đang được đẩy nhanh trên sáu bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa và các công nhân của họ đang xây cảng hải cảng và kho trữ xăng dầu và có thể là hai đường băng.

Các chuyên gia cho rằng điều này cũng không thể thách thức được ưu thế quân sự của Mỹ trong khu vực nhưng cho phép Bắc Kinh vươn xa vào trung tâm hàng hải của đông nam Á, theo Reuters.

Theo: BizLive