Ngân sách Arab thâm hụt 122 tỷ USD do giá dầu giảm

Các chuyên gia kinh tế nhận định các quốc gia Arab có nguy cơ thâm hụt ngân sách ít nhất 122 tỷ USD trong năm nay do tác động của việc giá dầu giảm.
Ngân sách Arab thâm hụt 122 tỷ USD do giá dầu giảm

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tờ "Alwatan" của Oman dẫn một báo cáo cho biết trong năm 2014, hầu hết các nền kinh tế Arab hàng đầu khu vực đã đạt mức tăng trưởng khoảng 50% nhờ giá dầu luôn ở mức cao. Tuy nhiên, việc giá dầu lao dốc trong thời gian qua có thể khiến triển vọng kinh tế của các quốc gia này không mấy khả quan. Báo cáo nhận định giá dầu thế giới được kỳ vọng sẽ giữ ở mức 50-60 USD/thùng trong năm 2015, và sẽ không xuống thấp hơn mức này trong ít nhất là 3 năm tới.

Giá dầu thế giới đã sụt giảm hơn 50% kể từ tháng 6/2014 xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có việc dư thừa sản lượng từ công nghệ khai thác khí đá phiến của Mỹ và nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm. Giá dầu tiếp tục đà rơi tự do kể từ khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng khai thác hồi tháng 11 năm ngoái. Hiện tại, giá dầu đang dao động trong khoảng 50-60 USD/thùng.

Theo TTXVN