Nga yểm trợ, quân đội Syria nghiền nát địch chiếm loạt địa bàn then chốt

VietTimes -- Trên chiến trường Syria, khu vực Afrin, Đông Ghouta và một phần tỉnh Idlib hiện đang là các khu vực chiến trường then chốt. Trên hướng tấn công chính, khu vực Đông Ghouta phát triển hiệu quả do có sự tham gia của không quân Nga. Riêng khu vực Afrin, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang giành thế áp đảo.

Pháo binh quân đội Syria, tiến công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Pháo binh quân đội Syria, tiến công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Trong khu vực Đông Ghouta, quân đội Syria tập trung được cụm binh lực mạnh, giải phóng được thị trấn then chốt Hawsh al-Dawahirah, vòng xoay ngã tư al-Shaffoniya và căn cứ phòng không quân Al-Bashoura từ nhóm chiến binh thánh chiến Jaish al-Islam. Giao chiến quyết liệt diễn ra trong khu vực Harasta, các đơn vị vũ trang Syria tấn công vào chiến tuyến của nhóm Harakat Ahrar al-Sham và Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) hiện là những nhóm khủng bố cực đoan nhất và cũng có quân số đông, thiện chiến nhất.

Được sự hỗ trợ từ phương Tây, các nhóm khủng bố tăng cường phá hoại những hoạt động ngưng chiến nhân đạo hằng ngày, được triển khai bắt đầu từ ngày 27.02.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng mọi biện pháp, quyết ngăn chặn sơ tán dân thường khỏi khu vực chiến đấu, các nhóm phiên quân tiếp tục dùng các thủ đoạn chiến tranh truyền thông, được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông nước ngoài gây áp lực lên cái gọi là cộng đồng quốc tế, cáo buộc Syria, Iran và Nga về thương vong dân thường. Mục đích chính của các hoạt động này là thúc đẩy phương Tây can thiệp vào chiến trường Syria.

Trên địa phận tỉnh Idlib, giao chiến tiếp tục gia tăng giữa các nhóm chiến binh khác nhau. Nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tấn công vào chiến tuyến của liên minh thánh chiến có tên gọi là Mặt trận Giải phóng Syria (SLF).

SLF là liên minh của nhóm Ahrar al-Sham (tổ chức khủng bố Những anh em Hồi giáo) và nhóm Nour al-Din al-Zenki thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn trong khu vực thị trấn Atme. Lực lượng HTS tấn chiếm được các làng Kafr Sulin, Aqrabat , Deir Hassan và Salwah.

Trang Iba’a, cơ quan truyền thông của HTS cho biết, nhóm Al-Qaeda Syria bắt tù binh một số phần tử SLF trong cuộc tấn công ngày 01.03.2018. Giao chiến ác liệt giữa HTS và SLF đang diễn ra trong khu vực al-Dana thuộc tỉnh Idlib.

Đối phó với tình hình thất bại trên chiến trường Idlib, 7 nhóm chiến binh theo tư tưởng al-Qaeda trên địa phận tỉnh Idlib thông báo hình thành một tổ chức liên minh có tên là Horas al-Din. Các nhóm chiến binh này là Jaysh al-Malahem, Jaysh al-Badiyah, Jaysh al-Sahel, Saraya al-Sahel, Saryat Kabul Jun al-Sharia và Jund al-Aqsa.

Lực lượng khủng bố trên sẽ do chiến binh có tên là Abu Humam al-Shami, cựu chỉ huy chiến trường của nhóm HTS lãnh đạo. Mục đích chính của việc thành lập nhóm là thu hút các nhóm chiến binh cực đoan khác về dưới sự chỉ huy thống nhất và xóa đi hình ảnh tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra. Nhóm này đang chuẩn bị chuyền thành nhóm “đối lập”, tham gia vào hàng ngũ các nhóm “đối lập” được phương Tây ủng hộ và hậu thuẫn vũ khí, tài chính, sinh lực.  

Chính vì vậy HTS cũng buộc phải tiêu diệt hoặc sát nhập bằng vũ lực các nhóm thánh chiến khác ở Idlib để trở thành “đối lập ôn hòa’ và bảo toàn tổ chức trước các cuộc tấn công tiêu diệt của quân đội Syria.

Tại Afrin, Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF), phối hợp với các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) chiếm được các làng Sinnarah và Anqalah từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân – YPG). Lực lượng YPG cũng triển khai tấn công liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gần các làng Raco và Jaro.

Ankara đã đạt được mục tiêu phong tỏa YPG khỏi vùng biên giới, đang siết chặt vòng vây lực lượng YPG ở Afrin. Sử dụng lợi thế quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ muốn chiếm toàn bộ khu vực Afrin.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 01.03.2018 theo South Front
NT