Nga vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria

Phát ngôn viên của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Sergey Naryshkin tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria theo luật pháp quốc tế, bất chấp sự phản đối của Washington. 

Nga sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Syria, bất chấp sự phản đối của Mỹ

Nga sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Syria, bất chấp sự phản đối của Mỹ

Trong phiên họp của Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE PA) ở Ulan Bator của Mông Cổ, ông Naryshkin phát biểu: “Nga đã đang và sẽ tiếp tục công khai tiến hành cung cấp các loại vũ khí cho quân đội chính phủ Syria phù hợp với các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”.

Phát ngôn viên cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế nên đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo nhà nước cực đoan (IS). Tất nhiên, điều đầu tiên là phải củng cố quân đội của chính phủ Syria".
Bởi vì, nếu lực lượng quân đội Syria hoạt động không hiệu quả, IS sẽ dễ dàng hoạt động tại bờ biển Địa Trung Hải và kiểm soát rộng hơn nữa các khu vực lân cận".

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov cho biết, Moscow sẽ tiếp tục cung cấp các trang thiết bị quân sự cho Syria nhằm chống lại các nhóm khủng bố, đặc biệt là IS.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục  viện trợ cả vũ khí và các phương tiện cho nhà nước Syria để đảm bảo khả năng phòng thủ, chống lại các mối đe dọa khủng bố”.

Trong khi đó, trước thông tin Moscow quyết định xây dựng lực lượng quân sự ở Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ mối “quan ngại sâu sắc” và cho biết động thái Nga này là rất đáng lo ngại và cần phải ngăn chặn ngay.

Theo ông Kerry, việc Nga gửi cố vấn, quân đội và vũ khí tới Syria sẽ khiến xung đột ngày càng leo thang, cướp đi cuộc sống của thêm nhiều người dân vô tội, làm tăng dòng người tị nạn vào châu Âu và có nguy cơ đối đầu với Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động tại nước này.

Nga đã nhiều lần được kêu gọi tham gia vào Liên minh quốc tế hợp tác với các nhà chức trách Syria, dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc để chống lại tổ chức khủng bố IS.

Trước đó, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã tuyên bố rằng, Nga sẵn sàng cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào để các nước trong khu vực Trung Đông chống lại IS. 

Thu Huyền theo An ninh Thủ đô