Nga và Mỹ “chọn mặt” đối lập, giao tranh dữ dội ở Syria

Chiến sự Syria vẫn diễn ra phức tạp trong bối cảnh đấu tranh địa chính trị quyết liệt. Tổng thống Nga gặp ngoại trưởng Mỹ Kerry, Ả rập Xê út dẫn đầu liên minh chống khủng bố sẽ tiến vào Syria và Iraq. Quân đội Syria vẫn duy trì được thế chủ động trên chiến trường và nỗ lực đóng cửa biên giới.

Nga và Mỹ “chọn mặt” đối lập, giao tranh dữ dội ở Syria

Hãng truyền thông Anna News thống kê những hoạt động đấu tranh địa chính trị và quân sự trên các mặt trận của Syria, những điểm tin chính trong ngày 15.12.

Tình hình chính trị quốc tế về Syria

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngoại trưởng Mỹ John Kerry kéo dài hơn 3 tiếng rưỡi với sự có mặt của ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Chủ đề chính của cuộc gặp là cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố ở Syria.

Các bên đã thảo luận, tổ chức nào trong số vô vàn các nhóm vũ trang ở Syria là đối lập “ôn hòa”, tổ chức nào là cực đoan. Jordan đã chuẩn bị danh sách các nhóm này và hầu như định tính của tất cả các nhóm đều được công nhận.

Hai bên cùng thống nhất, tổ chức Jabhat Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ không phải là thành viên tham gia cuộc đàm phán hoặc thỏa thuận ngừng bắn.

Moscow và Washington đã gần hơn một chút trong những vấn đề phức tạp của Syria, theo lời tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau cuộc gặp với tổng thống Nga.

Ông Kerry cũng tuyên bố, Mỹ trong giai đoạn này không có nỗ lực thay đổi chính quyền đương nhiệm ở Syria: “Mỹ và các đối tác không nỗ lực hướng tới việc thay đổi chính quyền ở Syria. Chúng tôi đã nói rằng, chúng tôi không cho rằng (Tổng thống Syria Bashar ) Al Assad có khả năng trở thành lãnh đạo trong tương lai, nhưng trong thời điểm hiện nay, chúng ta tập trung sự quan tâm không phải vào sự khác biệt những nhận định của chúng ta”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo kết quả cuộc gặp của tổng thống Nga với các cơ quan đối ngoại Mỹ và Nga. Ông cho biết, hai bên đã quyết định tiếp tục hoạt động xây dựng danh sách các tổ chức khủng bố: “Chúng tôi đã thống nhất tiếp tục công việc - đã có một bước tiến bộ - liên quan đến việc xây dựng một danh sách thống nhất các tổ chức khủng bố và sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc nhằm hình thành các đoàn đại biểu, đại diện cho phe đối lập và sẵn sàng đàm phán với đoàn đại biểu chính quyền Syria trên cơ sở xây dựng, phù hợp với những nguyên tắc mà các thành viên của tổ chức quốc tế ủng hộ Syria đặt ra".

Bộ trưởng Ngoại giao của Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết: Ả rập Xê út và các quốc gia Ả rập thuộc vùng vịnh Ba Tư thảo luận về khả năng đưa lực lượng đặc nhiệm đến Syria.

Ngày 14.12, trong một cuộc họp báo, phó Hoàng thái tử kế nhiệm Ả rập Xê út, bộ trưởng Quốc phòng Muhammad ibn Salman Al Saud phát biểu: Lực lượng liên minh chống khủng bố của các nước Hồi giáo ở Syria và Iraq sẽ hoạt động trên cơ sở đồng thuận với các chính quyền hợp pháp của các nước đó và các lực lượng quốc tế, đang hoạt động trên lãnh thổ các nước này.  

Ông nói : "Sự can thiệp quân sự vào tình hình Syria và Iraq sẽ được thực hiện trong sự đồng thuận và phối hợp với chính quyền hợp pháp của các quốc gia này và các lực lượng quốc tế đang hoạt động”. Theo lời ông, những hoạt động trong cuộc chiến chống khủng bố sẽ được phối hợp ở cấp độ quốc tế, Ả rập Xê út chờ đợi sự ủng hộ liên minh chống khủng bố của các nước Ả rấp từ phía cộng đồng quốc tế.

Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy quốc phòng Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết: Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiến hành hoạt động liên kết phối hợp những nỗ lực của quân đội Syria và rất nhiều các nhóm vũ trang khác, đang chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố IS.

Ông nói” “Tôi muốn nhấn mạnh, chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động nhằm liên kết phối hợp những nỗ lực của lực lượng vũ trang chính quyền và các nhóm, các tổ chức khác, quan tâm đến sứ mệnh giải phóng Syria khỏi các tổ chức khủng bố quốc tế”.

Đại đa số người dân Đức, một bộ phận lớn người dân Anh và Mỹ ủng hộ chiến dịch của Không quân Nga ở Syria, đây là kết quả của một cuộc điều tra được tiến hành bởi cơ quan nghiên cứu Anh Populus, thực hiện theo yêu cầu của hãng thông tấn Sputnik.

"Hơn một nửa người dân Đức - 51%, 42% người dân Anh, 1 phần 3 người dân Mỹ ủng hộ các hoạt động quân sự của Nga ở Syria. Chỉ có người dân Thổ Nhĩ Kỳ chống lại chiến dịch của Nga ở Syria – 64% phát biểu ý kiến phản đối và chỉ có 17% ủng hộ hoạt động của Nga", — hãng thông tấn Sputnik cho biết.

Ria. Novosti cho biết: Theo thống kê của FSB có khoảng  2,9 nghìn người Nga nghi ngờ có liên quan đến các tổ chức khủng bố hoạt động ở Syria và Iraq. Trong số đố, 198 phần tử khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc chiến, 214 người bị nghi ngờ liên quân đến khủng bố đã quay trở về Nga.

Trong cơ quan điều tra đang tiến hành các vụ án chống lại hàng nghìn người Nga, nghi ngờ có liên quan đến việc tham gia vào các hoạt động khủng bố ở nước ngoài. Lãnh đạo cơ quan an ninh Liên bang Nga ông Alexander Bortnikov cho biết: “Tất cả những người này đang bị theo dõi chặt chẽ tại các cơ quan thực thi pháp luật, trong số đó có 80 đã bị kết tội, 41 người bị bắt”.

Tình hình chiến sự trên các chiến trường Syria

Chiến sự Syria những ngày đầu tháng 12

Hama. Các đơn vị tiếp viện kịp thời bao gồm lực lượng vũ trang địa phương, lực lượng vũ trang đảng Xã hội Dân chủ đã giúp cho quân đội Syria chắn đứng cuộc tấn công của các tay súng Jund al-Aqsa nhà thờ Hồi giáo, giành lại các làng Masasineh, Zaylan, Al-Buraydah, và một số các điểm chốt, trạm kiểm soát trong tỉnh dọc theo tuyến đường đến thị trấn Souran.

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương đã quét sạch lực lượng khủng bố ở cao điểm gần thành phố Souran. Trong cuộc phản công này, quân đội Syria và đồng minh đã giành được khu vực địa bàn có diện tích rộng hơn địa bàn mà họ đã kiểm soát trước cuộc tấn công của Jund al-Aqsa.

Aleppo. Các trận chiến đang diễn ra ác liệt ở các khu dân cư al-Amer, Tel Stem, An-Ndzhara, Rasmi Al-Kabir, Rasmi Al-Sahridzh, Abbado, và các khu dân cư ở phía Tây Nam ngoại vi thành phố Khan al-Asal.  

Các phần tử khủng bố đánh chiếm lại làng Banes gần thành phố Tal Al-'Eiss. Chỉ trong hơn 10 ngày, quyền kiểm soát ngôi làng đã bị giành giật qua lại giữa các bên giao tranh nhiều lần. Sau khi chiếm được Baness, lực lượng khủng bố nỗ lực tấn công Tal Al-'Eiss, nhưng vô hiệu trước tuyến phòng thủ của Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria, các tay súng khủng bố tổn thất nặng nề về binh lực.

Ở phía bắc thị trấn Tal Al-'Eiss, các đơn vị sư đoàn 4 đã tấn công vào khu vực ngoại vi của Khan -Touman  và Al-Zorba, các lực lượng tấn công mở đường lên phía Tây với mục địch bao vây các thành phố này.

Căn cứ không quân Syria Kweires, ở phía đông của tỉnh bắt đầu cho phép các máy bay trực thăng không quân Syria cất hạ cánh.

Nhưng trận chiến đang diễn ra ác liệt ở ngoại vi khu vực Sarrin đến phía nam của Kobane, nằm giữa chiến tuyến các lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và các phần tử khủng bố IS. Không quân liên minh không kích yểm trợ cho YPG.

Phía bắc tỉnh Aleppo. Lực lượng khủng bố IS bị đánh bật ra khỏi khu dân cư Qarah Kubri.

Không quân liên minh ném bom thành phố Mar'a, tiêu diệt 3 phần tử khủng bố chiến thuật, phá hủy 2 cơ sở quân sự và làm bị thương nhiều chiến binh IS. Gần thành phố Manbij các binh sĩ Syria phá hủy một máy xúc và ngôi nhà của IS.

Latakia: Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương Kardaha  đánh chiếm thành công cao điểm và làng trên nuos Ruweisat  thuộc Al-Daybat.

Cuộc chiến đấu tấn công đang diễn ra ở khu vực rừng núi Firlalaq, gần với biên giới Thổ Nhĩ kỳ. Các trận chiến cũng đang diễn ra ở khu vực đồi gò Nuba, các đơn vị quân đội đang quét sách khủng bố từ các điểm cao.

Homs.  Các tay súng IS thất bại trong cuộc tấn chiếm thành phố Kito giáo Sadad. Không quân Nga yểm trợ lực lượng phòng ngự bằng hỏa lực trên không vào các nhóm chiến binh thánh chiến IS.

Damascus. Trận chiến lại diễn ra ở khu dân cư Madaya, gần thành phố Zabadani.

Khu vực Quneitra. Tại khu dân cư Hamidiyah, lực lượng vũ trang Syria phục kích phá hủy một xe cơ giới với các phần tử theo xe.

Raqqa: Giữa các đơn vị dân quân Kurd  YPG và quân đội Syria tự do xuất hiện xung đột, sau khi các lực lượng an ninh người Kurd trong khi giải giáp vũ khí các làng Arab đã bắn tử vong một chiến binh FSA. Trong buổi tang lễ một số đông người dân Arab đã xuống đường.

Nga và Mỹ “chọn mặt” đối lập, giao tranh dữ dội ở Syria ảnh 1

Người dân thủ phủ Raqqa cho biết giá cả lương thực thực phẩm và nhiên liệu tăng vọt.

Lực lương khủng bố IS cấm sử dụng, kinh doanh và sửa chữa các thiết bị kết nối Internet, truyền hình vệ tinh trong tất cả các khu vực chúng chiếm đóng. 

Không quân Liên minh tấn công thành phố Ayn Isa, làm bị thương hai người lính IG. Ayn Isa, làm bị thương hai phần tử IS.

 
Quân đội Syria giành quyền kiểm soát làng Marj al-Sultan, sân bay trực thăng và các trang trại xung quanh
Theo QPAN