Nga tuyên bố sẽ tiêu diệt các nhóm phiến quân Mỹ "chống lưng" tấn công quân đội Syria

VietTimes -- Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: quân đội Nga cảnh báo các đối tác của Mỹ (nhóm đối lập ôn hòa) rằng các lực lượng quân đội Syria sẽ đánh bại những cuộc tấn công "quái đản" của các nhóm khủng bố từ các khu vực mà "quân đội Mỹ thực hiện sứ mệnh chống khủng bố" được triển khai.

Không quân Nga yểm trợ quân đội Syria tấn công ở Deir Ezzor - ảnh video South Front

Không quân Nga yểm trợ quân đội Syria tấn công ở Deir Ezzor - ảnh video South Front

Tướng Konashenkov cho biết: 300 tay súng IS, tấn chiếm thành phố Al-Qaryatayn đến từ thị trấn Rubkan nhằm tránh các trạm kiểm soát của quân đội Syria, sử dụng các tọa độ chỉ có thể có được dựa trên trinh sát đường không và vũ trụ.

Đến lúc này, tình hình chiến sự thành phố Al-Qaryatayn vẫn rất phức tạp, quân đội Syria đang triển khai các đơn vị tấn công chống khủng bố.

Lực lượng không quân Nga tiến hành một cuộc không kích chính xác vào cuộc họp của các chỉ huy tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS - nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria), diệt 12 chỉ huy chiến trường cao cấp, gây thương vong nặng nề cho tổng tư lệnh tổ chức khủng bố Abu Mohammed al- Julani. Không quân Nga cũng diệt khoảng 50 tay súng HTS khác.

Trong ngày 05.10.2017, truyền thông tổ chức Hayat Tahrir al-Sham bác bỏ tuyên bố của Nga về tổng chỉ huy al-Julani,  khẳng định rằng chiến binh này "hoàn toàn khỏe mạnh và thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo trách nhiệm được giao". Nhưng không có bất cứ tư liệu nào khẳng định điều này.

Quân đội Syria tiến công giải phóng làng Um Qddamah và Ard Hamirah trên bờ sông Euphrates, tiến đến làng Az Zabari trên khoảng cách 2 km cách thành phố al-Mayadeen, căn cứ trọng yếu của IS trong khu vực. Giải phóng thành phố al-Mayadin sẽ là điều kiện tiên quyết cho các lực lượng vũ trang Syria vượt sông Euphrates đánh chiếm mỏ dầu chiến lược Omar.

Quân đội Syria cũng đẩy lùi một cuộc tấn công của IS trên vùng sa mạc al-Sukhnah và gần khu vực Tulul al Hayl.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 05.10.2017 theo South Front
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm