Nga trình làng hệ thống tác chiến điện tử Richag-AV siêu hiện đại

Trong một bài thuyết trình cho các phóng viên vào hôm 4-3, công ty vô tuyến-điện tử Radio-Electronic Technologies Concern (KRET) của Nga tuyên bố họ đã bàn giao lô trực thăng đầu tiên có gắn hệ thống tác chiếc điện tử hiện đại có tên “Richag-AV” cho quân đội Nga.
Trực thăng Mi-8MTP
Trực thăng Mi-8MTP

Hệ thống Richag-AV, gắn trên các trực thăng Mi-8MTPR1, được cho là không có đối thủ trên toàn thế giới hiện nay. Hệ thống này được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng bộ binh cũng như hải quân tránh khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm kilomet. Nó có thể được sử dụng bởi bất kì lực lượng quân sự nào và có thể gắn trên cả tàu chiến, máy bay và trực thăng.

Nền tảng Richag-AV trên trực thăng Mi-8MTPR1 sử dụng ăng-ten mảng đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động “che mắt” các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử. Trong điều kiện chiến đấu, hệ thống này có khả năng vô hiệu hoá radar của mọi hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 'Patriot' của Mỹ.

Ngoài việc làm việc như một hệ thống phá sóng radar, Richag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài. Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị được cài sẵn, Richag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả.

Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được 3 chiếc trực thăng Mi-8MTPR-1 có trang bị Richag-AV vào hôm 4-3 và sẽ nhận thêm 18 hệ thống này vào tháng 10-2016, với giá trị tổng cộng 186 triệu USD.

Hệ thống tiền nhiệm của Richag-AV có tên Smalta, được phát triển vào những năm 1970 và có tầm hoạt động bán kính 100km, cũng được đánh giá là một trong những hệ thống hiệu quả nhất vào thời gian đó. Bên cạnh Richag-AV, quân đội Nga đang được trang bị với nhiều hệ thống tác chiến điện tử khác như L-175B Hibini cho máy bay, 1L269 Krasuha-2 và 1L267 Moskva-1 hoạt động trên đất liền.

KRET là công ty phát triển các hệ thống vô tuyến-điện tử lớn nhất nước Nga và được thành lập từ năm 2009. Công ty chuyên phát triển và sản xuất các thiết bị vô tuyến-điện tử với mục đích dân sự và quân sự, cũng như các hệ thống radar cho máy bay, hệ thống tác chiến điện tử và nhiều dụng cụ chính xác khác.

Theo: Công an Nhân dân