Nga sử dụng công nghệ Pháp chế tạo tên lửa: Lấy độc trị độc

Nga hiện đang sử dụng công nghệ tên lửa của Pháp để phát triển tên lửa siêu thanh và dự kiến sẽ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa siêu thanh vào năm 2019. 

Nga sử dụng công nghệ Pháp chế tạo tên lửa: Lấy độc trị độc

Ủy ban Quân sự Hạ viện Nga tiết lộ quân đội nước này đang sử dụng công nghệ tên lửa tiên tiến của Pháp cho kế hoạch phát triển một tên lửa hạt nhân tấn công tốc độ cực cao.

Theo các tài liệu được gắn nhãn “chưa phân loại” của Nga, Tập đoàn sản xuất tên lửa MBNA và Trung tâm nghiên cứu hàng không vũ trụ ONERA của Pháp, đang làm việc với hãng chế tạo tên lửa Raduga và Rosoboronoexport - một công ty quốc phòng nhà nước Nga. Các bên sẽ tập trung phát triển một loại tên lửa siêu thanh có tốc độ từ Mach 4 đến Mach 8, tức là từ 4910 km/h đến 9820 km/h.    

Tướng Robert Kehler, một cựu chỉ huy thuộc Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, khi được hỏi về kế hoạch hợp tác giữa Nga và Pháp cho biết: “Mặc dù Nga là kẻ thù khá cởi mở trong một số vấn đề, nhưng việc chuyển giao công nghệ cho bất kỳ đối thủ tiềm năng nào là rất quan trọng và cần được quan tâm. Tôi thực sự lo ngại về điều này.”

Nga sử dụng công nghệ Pháp chế tạo tên lửa: Lấy độc trị độc ảnh 1
Bản vẽ cho thấy những giai đoạn và vai trò của các công ty Pháp vàNga.

Một bản vẽ cho thấy những giai đoạn với vai trò lần lượt của các công ty Pháp và Ngađã được công bố. Trong đó, bản vẽ mô tả chi tiết kế hoạch thử nghiệm tên lửa siêu thanh của Nga được phóng từ máy bay ném bom Tu-22. Tuy nhiên, giai đoạn đầu tiên của quá trình phóng sẽ có sự hỗ trợ của tên lửa “A84”.

Sau khi tăng tốc, tên lửa bay ở tốc Mach 4 đến Mach 8 trong vòng 20-30 giây tại độ cao 40km, trước khi phá hủy mục tiêu. Tên lửa sẽ gửi các tín hiệu cần thiết đến một máy thu trong suốt quá trình bay.

Thomas K. Scheber, một cựu quan chức hoạch định chính sách hạt nhân của Lầu Năm Góc, đồng thời là cựu quan chức tại phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, cho biết Trung Quốc, Nga, Pakistan và Ấn Độ đều đang phát triển các loại vũ khí tấn công tiên tiến.

Ông Scheber nói: “Nhiều báo cáo về kế hoạch phát triển lực lượng chiến lược củaNga cho thấy Moscow đang cố gắng triển khai các đầu đạn thông thường trên tên lửa đạn đạo. Trong tháng 11.2014, một nhà quản lý ngành công nghiệp quốc phòng Ngacũng tuyên bố nước này sẽ ra mắt tên lửa siêu thanh phóng từ máy bay vào năm 2020.”

Ngoài ra, Moscow cũng lên kế hoạch triển khai hệ thống chống tên lửa siêu thanh trên toàn đất nước vào năm 2019. 

“Lực lượng phòng không của Nga sẽ có khả năng đẩy lùi hiệu quả các cuộc tấn công vào năm 2020”, chỉ huy lực lượng phòng không Nga Alexander Leonov tuyên bố.

Hàn Giang - Theo Next Big Future, Một thế giới