Nga rút quân sẽ không làm suy yếu vị thế của Tổng thống Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 16/3 tuyên bố vị thế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không suy yếu sau khi quân đội Nga rút khỏi nước này.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Zakharova nhấn mạnh quân đội Nga tại Syria hành động hoàn toàn vì lợi ích của Nga và cuộc chiến chống khủng bố. Theo người phát ngôn này, chủ đề chính trong chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào tuần tới sẽ là vấn đề Syria.

Cùng ngày, Điện Kremlin đã bày tỏ hài lòng về cách Mỹ phối hợp với Nga trong việc đảm bảo một sự dàn xếp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria. Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh vấn đề chính hiện nay là phối hợp nhằm thúc đẩy tiến trình dàn xếp hòa bình ở Syria. Việc Mỹ sẵn sàng phối hợp những nỗ lực chắc chắc sẽ tạo ra kết quả tích cực. Công việc chính hiện nay của Moskva và Washington là tập trung vào vấn đề này.

Trong khi đó, Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Naryshkin khẳng định Nga tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố tại Syria. Các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức mà Hội đồng bảo an Liên hợp quốc coi là khủng bố hoàn toàn không nằm trong lệnh ngừng bắn và các cuộc tấn công vào các tổ chức này sẽ tiếp tục.

Đàm phán giữa các bên Syria tiếp tục bằng các cuộc gặp Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura với phái đoàn phe đối lập Syria ngày 17/3 và phái đoàn Chính phủ Syria ngày 18/3. Ông Mistura cho biết các cuộc đàm phán đang tiến triển.

Trong diễn biến liên quan, dư luận tiếp tục đánh giá việc Nga rút quân khỏi Syria sẽ giúp thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria. Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đang có chuyến thăm Cabul (Afganishtan) tuyên bố việc Nga rút quân khỏi Syria giúp giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Syria. Liên đoàn các quốc gia Arab đánh giá quyết định rút quân của Nga là một bước đi tích cực và quan trọng, sẽ giúp đạt kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán giữa các bên Syria tại Geneva.

Bộ Ngoại giao Đức cũng tuyên bố việc Nga rút một phần lực lượng khỏi Syria có thể tác động tích cực tới việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này. 

Theo TTXVN