Nga quyết quét sạch phiến quân Aleppo, Mỹ bơm thêm tên lửa

VietTimes -- Trận chiến giải phóng Aleppo đạt kết quả một cách nhanh chóng trong bối cảnh chiến dịch của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Mosul không mấy khả quan rõ ràng đã khiến chính quyền Mỹ giận dữ. Bởi thế, Mỹ đang tìm cách bơm thêm vũ khí cho phiến quân Syria, New Eastern Outlook nhận định.
Phi công Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria

Theo báo cáo, tổng cộng đã có 3.000 chiến binh thánh chiến ở Syria đã tình nguyện tham gia vào hiệp định ngừng chiến và giao nộp vũ khí cho quân đội chính phủ Sryaai. 52 xe bus đã được huy động để chở những chiến binh này cùng với gia đình từ ngoại ô Damacus tới tỉnh Idlib, Syria.

Các phiến quân đầu hàng đã giao nộp 500 vũ khí nhỏ gồm súng trường bắn tỉa và hàng chục súng cối 120mm. Đối với tình hình ở Aleppo, quân đội Syria đang gây áp lực lên nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra khiến nhóm này không chỉ phải rút lui khỏi thành phố mà là chạy trốn trong hoảng loạn, bỏ lại hết các tài liệu, thiết bị và vũ khí. Theo báo cáo, những hệ thống tên lửa do Mỹ chế tạo đã được tìm thấy ở những khu vực đã được giải phóng ở Aleppo.

Theo thông tin của các cơ quan thông tấn phương Tây, hiện có một thực tế là CIA và Lầu Năm Góc đang bí mật cung cấp cho phiến quân Syria tên lửa chống tăng TOW và MANPAD (tên lửa phòng không vác vai) ở những mức độ khác nhau. Do đó, tạp chí Focus của Đức dẫn lời một chỉ huy tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra viết rằng những chiến binh cực đoan ở Syria đang trực tiếp được Mỹ cung cấp tên lửa TOW.

Phiến quân Syria được CIA và một số quốc gia Vùng Vịnh viện trợ tên lửa TOW
Phiến quân Syria được CIA và một số quốc gia Vùng Vịnh viện trợ tên lửa chống tăng TOW để chống lại lực lượng chính phủ Syria

Ngoài ra, đã có những chương trình nhằm vũ trang cho phe đối lập “ôn hòa” ở Syria một cách gián tiếp bằng cách kêu gọi Ả Rập Saudi viện trợ tên lửa BGM-71 TOW để phiến quân chống lại các xe bọc thép của chính phủ Syria một cách hiệu quả hơn. Và mỗi lần thay vì trả lời câu hỏi về vấn đề hỗ trợ vũ khí của Mỹ tới các chiến binh cực đoan tại các phiên điều trần Quốc hội, các nhà chức trách chính quyền Obama lại nói rằng họ “không thể thảo luận các câu hỏi này một cách công khai”.

Cùng lúc đó thì tổ chức khủng bố IS cũng nhận được vũ khí do Đông Âu sản xuất, Theo lời giám đốc Cơ quan nghiên cứu giải giáp vũ trang James Bevan, mua hè năm ngoái cơ quan của ông đã theo dấu một nguồn cung cấp vũ khí trực tiếp từ châu Âu tới những phần tử Hồi giáo cực đoan. Theo các chuyên gia về lĩnh vực buôn lậu vũ khí, đôi khi chỉ mất ít tuần để vận chuyển những vũ khí này tới chiến trường Iraq và Syria.

Các nhà phân tích của tạp chí quân sự Anh Jane’s Defence gần đây đã tuyên bố rằng FBO trong vài tháng gần đây đang tìm kiếm các công ty vận tải để chuyển vật liệu nổ từ Đông Âu sang cảng Aqaba của Jordan thay cho Đội vận chuyển hàng hải quân sự của hải quân Mỹ.

Những hàng hóa trong danh mục bao gồm súng trường AK-47, súng máy PKM, súng máy hạng nặng DShK, tên lửa chống tăng RPG-7 và hệ thống vũ khí chống tăng (ATGW) 9K111M Faktoria. Faktoria là phiên bản nâng cấp của 9K111 Fagot ATGW với sự khác biệt cơ bản là tên lửa của Faktoria có đầu đạn tandem có thể đánh bại giáp phản ứng nổ.

Cơ quan truyền thông thánh chiến Sham Center đã tuyên bố rằng ở tỉnh Hama, các chiến binh cực đoan đã cùng lúc phóng ba tên lửa MANPAD làm hư hỏng chiến đấu cơ Su-24 của không quân Syria. Chiến thuật này gia tăng cơ hội hạ máy bay nhưng cần phải có nhiều MANPAD để thực hiện. Do đó, một lượng lớn MANPAD đã được chuyển đến bắc Syria, nơi quân đội Syria được máy bay Nga hỗ trợ đang ráo riết đẩy mạnh chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo.

Nga đã tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ quân đội Syria giải phóng Aleppo
Nga đã tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ quân đội Syria giải phóng Aleppo

Theo New Eastern Outlook, có mọi lý do để tin rằng CIA mua bán và vận chuyển MANPAD của Liên Xô về Trung Đông. Tên lửa vác vai SA-18 Grouse và SA-24 Grinch có khả năng bắn hạ máy bay ở độ cao và tầm xa khá lớn. Khả năng của  có thể sánh với tên lửa phòng không vác vai Stinger nổi tiếng do Mỹ sản xuất được CIA cung cấp cho Taliban vào những năm 1980 để chống lại không quân Liên Xô ở Afganistan.

Tuy nhiên, nếu việc vận chuyển này trước đó còn được giữ bí mật thì hiện nay, Washington đã không còn lí do nào để che giấu những hành động sai trái này, khi Mỹ đã hoàn toàn nhận thức được thất bại cay đắng của họ ở Trung Đông. Tổng thống Mỹ vừa quyết định cho phép cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria.

Các nhà lập pháp Mỹ không cố can thiệp vào việc vận chuyển MANPAD tới Syria, nhưng họ cũng không đưa ra một lệnh cấm trực tiếp.

Phiến quân Syria đã nhận được nhiều tên lửa phòng không vác vai do một số nước phương Tây và Vùng Vịnh chuyển giao
Phiến quân Syria đã nhận được nhiều tên lửa phòng không vác vai do một số nước phương Tây và Vùng Vịnh chuyển giao

Hiện nay, người ta đang chứng kiến cảnh các chiến binh cực đoan ở Syria được trang bị những vũ khí còn tối tân hơn cả MANPAD, chẳng hạn như các loại pháo phòng không di động hay vũ khí chống tăng tối tân. Cả các nhóm khủng bố IS lẫn Jabhat al-Nusra đều đang phát triển khả năng chiến đấu trên không trong tương lai gần.

New Eastern Outlook đánh giá, rõ ràng kể từ khi Mỹ tin rằng các nhóm phiến quân mà Washington đang hỗ trợ đã vượt qua cuộc kiểm tra về mức độ ôn hòa, Mỹ có thể hợp tác và tài trợ cho các nhóm phiến quân này bất kỳ loại vũ khí nào ngoài kho vũ khí của mình. Và rõ ràng bước đi này không nhằm vào không quân Syria mà là các máy bay quân sự Nga đang hoạt động tại Syria.