Nga quyết không để phiến quân IS cố thủ Palmyra

VietTimes -- Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng bọn khủng bố không trở lại được Palmyra của Syria, thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Titov tuyên bố.
Trực thăng chiến đấu M-28 của Nga tham chiến tại Syria
Trực thăng chiến đấu M-28 của Nga tham chiến tại Syria

"Chúng tôi cho rằng giải phóng Palmyra là kết quả rất quan trọng từ hành động chung của chúng tôi. Hiển nhiên, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn không cho bọn khủng bố quay lại khu vực này", thứ trưởng Titov khẳng định.

Ngày 11/12, một nguồn tin Syria quen thuộc với tình hình tại hiện trường thông báo với Sputnik rằng các cư dân Palmyra đã được đưa đi sơ tán, quân đội Syria đang triển khai những trận đánh ác liệt ở vùng ngoại ô để chặn đường trong khi các chiến binh của nhóm khủng bố IS cố gắng mở rộng phạm vi chiếm giữ.

Theo dữ liệu của Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, hơn 4.000 chiến binh IS sau khi tái chiếm Palmyra đang cố thủ tại thành phố cổ. Hiện nay, quân đội Syria đang chuẩn bị tổ chức những trận đánh phản kích.

Quân đội chính phủ Syria đã sơ tán được từ Palmyra 80% cư dân, số phận những người kẹt lại đang gây lo lắng, ông Talal Barazi - thống đốc tỉnh Homs thông báo.

Các đơn vị của nhóm khủng bố IS đã chiếm mấy làng và mỏ dầu ở phía tây-nam Palmyra, nhưng đường tiến của chúng đã bị chặn đứng, một nguồn tin thông thạo tình hình tại thực địa thông báo với Sputnik .

"Quân đội Syria đã ra khỏi điểm dân cư Bayarat và các làng xóm lân cận. Bọn khủng bố chiếm mỏ dầu Hiyan. Chỗ dựa chính của quân đội Syria và lực lượng dân quân theo hướng Palmyra bây giờ là căn cứ không quân T-4", nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, đà tiến của bọn khủng bố đã bị chặn. Không quân Nga và Syria tiếp tục giáng đòn không kích vào những điểm tập trung quân của chiến binh IS, tiêu diệt các kỹ thuật quân sự và nhân lực của phiến quân cả trong thành phố cũng như bên ngoài.

"Hiện không thể nói gì về số dân thường còn kẹt lại trong Palmyra. Theo thông tin của chúng tôi, đêm qua không ai chạy thoát ra ngoài, cũng khó trả lời chính xác hiện còn bao nhiêu người đang là tù nhân của bọn khủng bố",  người cung cấp tin nói thêm.

Diễn biến xung quanh Palmyra một lần nữa chứng tỏ mối đe dọa nghiêm trọng của IS,  người phát ngôn của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov phát biểu như vậy khi được đề nghị bình luận việc phiến quân IS tái chiếm thành phố của Syria.

"Chúng tôi lấy làm tiếc là chưa thể vô hiệu hóa hoàn toàn những hoạt động tiến công chủ động như vậy”, ông Peskov nói và đảm bảo Nga sẽ tiếp tục chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng như giúp đỡ các lực lượng vũ trang Syria.

Việc phiến quân đánh chiếm Palmyra sẽ làm xấu đi hình ảnh của toàn thế giới văn minh, của những người đang khoanh tay và ngồi không, chứ không phải Nga, phát ngôn viên của tổng thống Nga đáp lại câu hỏi việc để mất thành phố có gây thiệt hại cho uy tín của Mátxcơva hay không.

Đồng thời, ông Peskov lưu ý cho tới nay vẫn vắng bóng sự phối hợp hành động và hợp tác thực sự với các nước khác, đặc biệt là với Mỹ. "Đây là sự hợp tác có thể giúp tất cả chúng ta né tránh có hiệu quả những vụ tấn công như vậy từ phía khủng bố”, ông Peskov nói. Ông nói thêm: "Sự thúc ép" những kẻ khủng bố từ Iraq dẫn đến thực tế chúng hình thành những băng nhóm lớn và chuyển sang hoạt động tấn công ở Syria.