Nga phát minh máy quét xuyên tường chống khủng bố

Một nhóm công ty công nghệ Nga vừa phát minh ra thiết bị radar cầm tay mới có khả năng phát hiện người ẩn sau bức tường dày bằng việc phát hiện nhịp tim và hơi thở.
Máy quét Stenovizor PO-900.
Máy quét Stenovizor PO-900.

Máy quét này có tên Stenovizor PO-900, có thể quét xuyên qua và phát hiện ra những vật thể sống ở phía sau nhiều lớp tường hay rào chắn dày và cứng.

Stenovizor PO-900 hoạt động trên nguyên tắc của một chiếc máy định vị GPS, có khả năng phát ra sóng không chỉ qua không khí mà còn xuyên qua đất và tường gạch của các tòa nhà, ghi nhận tất cả các phản xạ từ những chướng ngại vật khác nhau.

Đài Sputnik của Nga dẫn lời người đứng đầu nhóm thiết kế Igor Vedeneev cho biết, với Stenovizor PO-900, các lực lượng đặc nhiệm sẽ thâu tóm được thông tin quan trọng về vật thể đằng sau những bức tường, đồng thời gia tăng mức độ an toàn và cơ động của chiến dịch.

Nói về loại radar mới, ông Vedeneev cho hay Stenovizor PO-900 là một thiết bị cầm tay, được thiết kế nhằm mang theo người và trang bị cho lính đặc nhiệm.

Thiết bị này nặng dưới 800 gr, có phạm vi phạm hoạt động tối đa là 11 m, xuyên qua được bức tường gạch dày 40 cm. Nhờ có PO-900, binh sĩ có thể phát hiện các kẻ khủng bố từ khoảng cách an toàn.

Phiên bản radar mới nhất của PO-900 còn có thể dò tìm bom mìn, thiết bị nổ.