Nga nổi giận, 31 thủ lĩnh phiến quân Syria mất mạng (video)

VietTimes -- Trong cuộc họp báo thường xuyên của Bộ quốc phòng Nga, thượng tướng Sergey Rudskoy, giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành quốc phòng quốc gia Bộ tổng tham mưu cho biết: kể từ đầu tháng 10, lực lượng Không quân Nga tiêu diệt hơn 30 thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường của các tổ chức khủng bố.

Không quân Nga không kích trên chiến trường Syria - ảnh Masdar News

Không quân Nga không kích trên chiến trường Syria - ảnh Masdar News

Tướng Sergey Rudskoy nhấn mạnh, quân đội Nga: "Đặc biệt chú ý đến việc tiêu diệt những thủ lĩnh hàng đầu của các nhóm vũ trang. Kể từ đầu tháng 10, 31 thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường nổi tiếng của các tổ chức khủng bố đã bị tiêu diệt". 

Ngày 03.10, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Hayat Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra), Abu Mohammad al-Julani bị thương nặng trong một cuộc không kích, chỉ huy trưởng lực lượng mật vụ của HTS là Ahmad al-Gizai và một số chỉ huy chiến trường bị tiêu diệt.

Tướng Rudskoy nhấn mạnh: Lực lượng không quân Nga tiến hành 383 cuộc tập kích đường không trên địa phận tỉnh Deir ez-Zor trong tuần qua, phá hủy 993 mục tiêu IS.

Không quân – hải quân Nga tiến hành liên tiếp 3 đợt tấn công tên lửa bằng tên lửa hành trình vào các cơ sở hậu cần kỹ thuật quan trọng của tổ chức khủng bố, bao gồm đợt tập kích đường không của máy bay ném bom chiến lược Tu-95 sử dụng tên lửa hành trình không đối đất Kh-101 và hai đợt tập kích tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu ngầm. Các đợt tấn công ác liệt và dồn dập trên diễn ra sau khi một đồn quân cảnh Nga bị phiến quân khủng bố bao vây - động thái được cho là do tình báo Mỹ sắp đặt.

Các tên lửa hành trình tầm xa phá hủy 37 mục tiêu, đó là các căn cứ quân sự, kho vũ khí đạn dược, các địa điểm co cụm binh lực và phương tiện chiến đấu, các trạm truyền thông liên lạc, các trung tâm chỉ huy điều hành chiến đấu của IS.

Đến thời điểm này, theo tướng Rudskoy, IS chỉ còn kiểm soát khoảng ít hơn 8% lãnh thổ Syria, tương đương với khoảng 14.800 km vuông. Ông khẳng định, lực lượng không quân Nga sẽ tiếp tục chiến dịch chống IS và HTS (Jabhat al-Nusra – Al-Qaeda Syria) cho đến khi các tổ chức này hoàn toàn bị tiêu diệt.

Giám đốc Trung tâm quốc phòng Bộ tổng tham mưu Nga đề cập đến những cuộc tấn công diễn ra liên tiếp của Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama và nhấn mạnh: các biện pháp cần thiết đang được thực hiện.

Tướng Rudskoy phát biểu: sau cuộc tấn công ngày 19.09.2017 của HTS - Jabhat al-Nusra đánh vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria Hama, tình hình khu vực “an toàn” trong tỉnh Idlib không được ổn định. Nhưng không vì thế mà thỏa thuận về các “khu an toàn” không được thực hiện. Theo tướng Rudskoy: "Hôm nay, quân đội Nga tiếp tục triển khai lực lượng kiểm soát ngừng bắn trong khu vực", ông Rudskoy nói.

Theo nhận định của tướng Rudskoy: "Tổ chức HTS - Jabhat al-Nusra và các nhóm chiến binh thánh chiến khác đang được triển khai từ các huyện phía bắc tỉnh Idlib đến phía nam và phía đông nam." "Có thể diễn ra thêm nhiều cuộc tấn công đánh vào vùng nông thôn phía bắc Hama". "Các lực lượng vũ trang Syria và không quân Nga đã và đang sử dụng tất cả các biện pháp nhằm ngăn chặn khả năng tấn công lan rộng của các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang sang các khu vực “an toàn".

Ngày 19.09.2017, tổ chức HTS - Jabhat al-Nusra triển khai cuộc tấn công quy mô lớn vào  chiến tuyến các lực lượng vũ trang Syria về phía bắc và phía đông bắc tỉnh Hama. Mặc dù có những bất ngờ và tổn thất trong quân đội Syria nhưng theo nhận định của Bộ quốc phòng Nga, khủng bố gánh chịu những thiệt hại đáng kể. Lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt 2.400 tay súng, phá hủy 27 xe tăng, 21 tổ hợp pháo phản lực, 14 xe chiến đấu bộ binh BMP, 160 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng và 25 xe vận tải.

Những thành công của quân đội Syria

Thượng tướng Rudskoy nhấn mạnh, quân đội Syria đánh lui cuộc tấn công của hơn 3.000 tay súng IS vào cuối tháng 9, phá vỡ âm mưu cắt đứt tuyến đường tiếp vận Al-Sukhanh – Deir Ezzor. Nhóm chiến binh IS này, có được điều kiện thuận lợi không phải chống trả cuộc tấn công của quân đội Iraq, đã tập trung thành một cụm binh lực lớn tiến công vào chiến trường Syria

Ông Rudskoy phân tích với báo giới: Khoảng hơn một nghìn tay súng khủng bố với xe tăng, các tổ hợp pháo phản lực và pháo binh hạng nặng vượt qua biên giới Syria gần thị trấn Abu Kamal từ các tỉnh Anbar và Nineveh ở Iraq, nơi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố. Một cụm binh lực khác khoảng 450 tay súng IS khác tấn công chiến tuyến của quân đội Syria từ khu vực gần thị trấn cửa khẩu Al Tanf, nơi có một đơn vị đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động cùng với các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do.

Được sự yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga, quân đội Syria đã mở thông lại tuyến đường tiếp vận Palmyra – Deir Ezzor, đẩy lùi lực lượng khủng bố IS. Nhưng trong thời gian tới, các cuộc tấn công có thể lập lại. IS vẫn có khả năng tiến công nhằm mục địch phong tỏa tuyến đường huyết mạch này.

Trên chiến trường tỉnh Deir Ezzor, quân đội Syria đang mở rộng vùng kiểm soát đầu cầu trên bờ đông sông Euphrates, phát triển cuộc tấn công trên vùng dân cư phía bắc và phía nam bờ đông.

Theo tướng Rudskoy, các đơn vị công binh quân đội Syria, với sự giúp đỡ của công binh Nga, đã lắp đặt 3 cầu phao và 1 cầu tàm qua sông Euphrates, duy trì thường xuyên nguồn hậu cần kỹ thuật và viện trợ nhân đạo cho thường dân.

Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng Mayadin, thành phố lớn nhất dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo. Trong 10 ngày qua, các đơn vị quân đội Syria, dưới quyền chỉ huy của tướng Suheil al-Hassan đã giải phóng được thành phố Mayadeen, sào huyệt mới của IS, cứ điểm phòng thủ vững chắc trên tuyến đường huyết mạch sang Iraq.

Trên chiến trường bán sa mạc phía đông tỉnh Hama, Homs, quân đội Syria cùng gần như quét sach hoàn toàn vòng vây IS trong khu vực thị trấn Akerbat (Uqayribat). 57 địa bàn và khu dân cư được giải phóng trên vùng bán sa mạc miền trung Syria.

Thượng tướng Sergey Rudskoy nhấn mạnh, quân đội Nga tiếp tục sứ mệnh kiểm soát và giám sát các khu “an toàn” trên vùng nông thôn miền nam Syria, Đông Ghouta, phía bắc tỉnh Homs và gần Tell Rifaat. Giải pháp khu an toàn là phương pháp tốt nhất để mang lại hòa bình trong các khu vực xung đột, các sĩ quan quân đội Nga đang nỗ lực hết sức đảm bảo tuân thủ lệnh ngừng bắn trên các khu vực này. Theo tướng Rudskoy, cách duy nhất để mang lại hòa bình cho Syria là tiêu diệt hoàn toàn các tổ chức khủng bố. 

Không quân Nga không kích các mục tiêu của Hay'at Tahrir Al-Sham trên địa phận tỉnh Idlib - video Bộ quốc phòng Nga
Không quân Nga chi viện hỏa lực giải phóng vùng sa mạc trung tâm Syria - video quân đội Syria
Quân đội Syria giải phóng 8.000 km2 sa mạc giáp biên giới với Jordan - video SANA
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm