Nga, Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ sắp tổ chức đàm phán về Syria

AFP và Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao Nga ngày 28/10 cho biết, các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này, Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức vòng 2 cuộc đàm phán về Syria tại thủ đô Vienna (Áo) vào ngày 29/10.
Quân chính phủ Syria tuần xung quanh trại Hanano sau vụ tấn công ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Quân chính phủ Syria tuần xung quanh trại Hanano sau vụ tấn công ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin cho hay sau cuộc đàm phán bốn bên diễn ra vào lúc 18 giờ GMT ngày 29/10 (tức 1 giờ sáng 30/10 theo giờ Việt Nam), nhóm 4 nước này có khả năng sẽ tiến hành đàm phán thêm với những người đồng cấp Iran, Ai Cập, Iraq và Liban vào ngày 30/10 “nếu các nước này phản hồi tích cực” với lời mời của Washington.

Trước đó, hôm 27/10, Mỹ nói rằng họ dự kiến gửi “lời mời đa phương chân thành” tới Iran, đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tham gia cuộc đàm phán trên, cho dù trước đó Washington và Riyadh phản đối.

Cùng ngày 28/10, Bộ Ngoại giao Nga cho hay Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif về công tác chuẩn bị tham gia cuộc đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng của Syria dự kiến diễn ra vào cuối tuần này ở Vienna. 

Trong khi đó, Hisham Marwa, Phó Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) - chính đảng được Phương Tây hậu thuẫn - cho rằng việc Iran tham gia cuộc đàm phán ngoại giao nhằm giải quyết xung đột ở Syria trong tuần này có thể sẽ cản trở một giải pháp chính trị cho cuộc chiến tranh kéo dài gần 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Vietnam+