Nga - Mỹ đồng ý thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Nga - Mỹ đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn tại Syria trong cuộc đàm phán tại Vienna với sự tham gia của 17 nước gồm cả Iran và Saudi Arabia, nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Syria.
Ngoại trưởng Nga - Mỹ là chủ tọa của phiên đàm phán 17 bên về hòa bình cho Syria
Ngoại trưởng Nga - Mỹ là chủ tọa của phiên đàm phán 17 bên về hòa bình cho Syria

Nga và Mỹ đối thoại và đồng ý hướng tới xây dựng một "thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc" giữa quân đội Syria và lực lượng đối lập vào hôm 30.10, khi tất cả các bên có liên quan đến cuộc chiến Syria lần đầu tiên cùng nhau đàm phán.

Cuộc đàm phán hòa bình tại Vienna quy tụ nhiều kẻ thù "không đội trời chung" trong cuộc xung đột quân sự tại Syria, đặc biệt là sự có mặt của Iran và Saudi Arabia.

17 quốc gia đàm phán đại diện cho các nước đồng minh của chính quyền Tổng thống Assad và những nước ủng hộ lực lượng nổi dậy đòi lật đổ ông Assad.

Trước đây, nhóm chống Assad từng tổ chức cái gọi là đàm phán dành cho "Những người bạn của Syria" và cố tình không cho Nga cùng Syria tham dự. Nhưng cách tiếp cận đó đã bị hủy bỏ vì nó không giải quyết được tình hình Syria.

Tại cuộc đàm phán hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được bố trí ngồi cùng ở vị trí chủ tọa.

Sau 8 giờ đàm phán, các bên đồng ý trình lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu "xây dựng phương thức và cách thực hiện cho thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc (Syria)". Bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng sẽ xảy ra cùng lúc với "tiến trình chính trị mới", cho phép xây dựng một cuộc bầu cử tự do "dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc" để lựa chọn lãnh đạo cho Syria trong tương lai.

Ông Kerry ca ngợi việc Nga - Mỹ đồng ý thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là một "sự khởi đầu của một tiến trình ngoại giao mới".

Tuy nhiên số phận của ông Assad là không rõ ràng khi Mỹ, Anh và Saudi Arabia muốn ông Assad phải ra đi ngay lập tức trong khi Nga và Iran muốn ông Assad vẫn cầm quyền trong một thời gian, ít nhất là cho tới khi bầu cử được thực hiện xong.

Hiện tại, phương Tây và Saudi Arabia đã "xuống nước" hơn trước khi vẫn cho ông Assad tại vị, nhưng trong thời gian ngắn.

Sau cuộc hội đàm về hòa bình Syria, Ngoại trưởng Lavrov cho biết "không có thỏa thuận về số phận của ông Assad".

Các quốc gia tham dự đàm phán hòa bình Syria cũng đồng ý với nhau rằng, khủng bố IS "phải bị đánh bại". Nhưng làm thế nào để điều này phù hợp với "thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc" thì không được giải thích.

Thiên Hà - Theo Telegraph, MTG