Nga muốn bắt tay Mỹ tìm lối thoát cho Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putinchỉ trích chính sách ngoại giao của các nước phương Tây ở Trung Đông, nhưng vẫn sẵn sàng hợp tác với Washington để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, tờ báo ĐứcDeutsche Witschafts Nachrichtencho biết vào ngày 6.7.

Tổng thống Nga muốn bắt tay Mỹ tìm lối thoát cho Syria.

Tổng thống Nga muốn bắt tay Mỹ tìm lối thoát cho Syria.

Theo hãng tin Đức, nhà lãnh đạo Nga đã lên tiếng chỉ trích các chính sách thất bại của phương Tây ở Trung Đông, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria. Tuy nhiên, bất chấp những chính sách có phần trái ngược với Moscow, điện Kremlin sẵn sàng bắt tay với Mỹ để thiết lập hòa bình bên trong khu vực.

Tờ báoNachrichtennhận định những phát biểu của ông Putin cho thấy Nga muốn “đi sâu hơn vào cuộc xung đột ở Syria”, thông qua kế hoạch hỗ trợ phương Tây trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Moscow sẽ hỗ trợ Mỹ và đồng minh trong cuộc chiến tiêu diệt khủng bố IS, ngược lại, phương Tây sẽ đồng ý để Nga thực hiện các chính sách của mình trong cuộc khủng hoảng Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng cho rằng phương Tây không thể không có phần trách nhiệm trong cuộc xung đột Syria. “Ở Nga, chúng tôi thậm chí đã đưa ra những giả thuyết cách đây vài năm, khi đối tác phương Tây tiến hành các chính sách sai lầm trong khu vực của thế giới Hồi giáo, Trung Đông và Bắc Phi. Điều này sẽ dẫn đến những vấn đề trên quy mô lớn, thậm chí là một cuộc xung đột diện rộng”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Tờ báo của Đức cũng nhấn mạnh hiện chưa rõ Nga có can thiệp trực tiếp vào cuộc khủng hoảng tại Trung Đông hay không, và quy mô can thiệp như thế nào? NhưngNachrichtencho biết các hoạt động quân sự tăng cường hay những cuộc xung đột sẽ tăng thêm “đau khổ cho người dân”.

“Moscow đang tiếp tục tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria. Điện Kremlin muốn đảm bảo rằng Tổng thống Assad đã sẵn sàng cho một cuộc bầu cử mới, tiến tới việc ổn định tình hình quốc gia tại Trung Đông. Ngoài ra,Tổng thống Nga Putincũng kêu gọi phe đối lập ở Syria tham gia giải quyết những mâu thuẫn, nhanh chóng lập lại hòa bình bên trong đất nước”, hãng tinNachrichtennhận định.

Theo Sputnik news, Một thế giới