Nga kiểm soát hiệu quả các khu vực ngừng bắn ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hệ thống giám sát chế độ ngừng bắn ở Syria đang phát huy tác dụng, cho phép theo dõi một cách hiệu quả tình hình trong khu vực xung đột.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Để kiểm soát tình hình đang huy động máy bay không người lái, nhóm bộ máy vũ trụ và các phương tiện kỹ thuật trinh sát khác. Khâu kiểm soát vùng trời được thực hiện bằng các tổ hợp phương tiện điện tử vô tuyến của hệ thống phòng không, cả của Syria cũng như của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga", bộ phận báo chí của cơ quan quân sự Nga cho biết.

"Trong ba ngày qua, dành cho mục đích này Bộ Quốc phòng Nga điều chuyển thêm tới sân bay Hmeymim 3 tổ hợp hiện đại cùng với khí  cụ bay không người lái, hai trạm radar phát hiện mục tiêu kích thước nhỏ, cho phép xác định việc bọn  khủng bố sử dụng các hệ thống vũ khí pháo binh. Để nhận biết vị trí của các dàn tên lửa phản lực, pháo và súng phóng lựu của chiến binh vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, đã cung cấp và triển khai ở Syria hai tổ hợp phương tiện là công cụ giám sát pháo", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.  Bộ Quốc phòng cho biết, có những biện pháp bổ sung để tăng cường hệ thống theo dõi kiếm soát.

 Trong khi đó, tổng thống Syria Bashar Assad đề xuất ân xá cho các chiến binh đối lập và tạo cơ hội để họ trở lại cuộc sống yên bình.

Ông tuyên bố điều này trong cuộc phỏng vấn của hãng phát thanh Đức ARD. Ông Assad cũng cam đoan sẽ thực hiện phần trách nhiệm của mình theo  thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

"Ngay từ ngày đầu tiên bọn khủng bố đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn, chúng vốn không sửa soạn tuân thủ ngừng bắn. Chúng tôi cũng có thể làm như vậy, nhưng không làm, bởi khi đó sẽ chẳng thể có hòa bình ở Syria.  Từ lâu đã đến lúc chấm dứt hỏa lực, hạ vũ khí và chuyển sang tiến trình chính trị", ông Assad tuyên bố.

Tổng thống Syria cũng gọi lệnh ngừng bắn bắt đầu vào ngày 27/2 là "tia sáng hy vọng".

Theo Sputnik


Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.