Nga không kích giúp phe đối lập, “hé lộ” nhà tài trợ 40 nước ủng hộ IS

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tại Latakia -Thiếu tướng Igor Konashenkov nói với các phóng viên hôm 13.11 tại căn cứ không quân" Hmeymim" rằng,  lực lượng không quân vũ trụ Nga ở Syria đang mở rộng địa bàn không kích từ 6 tỉnh sang 8 tỉnh, tiếp tục phá hủy hạ tầng cơ sở tổ chức khủng bố IS.
Nga không kích giúp phe đối lập, “hé lộ” nhà tài trợ 40 nước ủng hộ IS

"Chỉ trong ngày 11 và 12.11, không quân Nga đã xuất kích 107 lần, tiêu diệt 289 mục tiêu ở  các tỉnh Aleppo, Damascus, Idlib, Latakia, Hama, Daraa, Homs, Deir ez-Zor,

Kết quả đã phá hủy 184 khu vực phòng thủ vững chắc, 50 trận địa phòng ngự với vũ khí và phương tiện chiến tranh, 34 sở chỉ huy. Phá hủy 16 kho vũ khí đạn và nhiên liêu, 3 trại huấn luyện khủng bố, 2 nhà máy sản xuất đạn và các vật liệu nổ tự chế.

Lực lượng đối lập tại Syria muốn nước Nga không kích tăng cường chống lại Nhà nước Hồi giáo. Tổng bí thư Đảng Nhân dân Syria, ông Sheikh Nawaf Al-Milch tuyên bố. Ông cho biết lực lượng đối lập Syria đánh giá rất cao sự giúp đỡ của Nga bằng phương pháp không kích lực lượng khủng bố IS và các tổ chức khủng bố quốc tế khác.

"Chúng tôi nhấn mạnh, chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa sự giúp đỡ quân sự trên lãnh thổ Syria ", — ông nói trong một cuộc họp báo tại MIA( nhóm truyền thông quốc tế) "nước Nga ngày nay.".

Nước Nga cũng thiết lập được liên lạc với tổ chức “đối lập vũ trang không hòa giải” của Syria, họ sẵn sàng tiến hành các hoạt động chống IS trong trường hợp nhận được yểm trợ hỏa lực đường không, Tổng thống Nga V.Putin cho biết.

"Họ sợ cho chúng tôi biết các khu vực không nên đánh phá, sợ rằng chúng tôi sẽ tấn công đúng vào chỗ đó, sợ rằng chúng tôi sẽ lừa họ. Rõ ràng họ nghĩ như vậy, luận từ những quan điểm về đạo đức. Nhưng tôi có thể khẳng định, chúng tôi đến thời điểm này trên chiến trường có liên lạc với một phần, không phải là tất cả, những nhóm “đối lập không hòa giải” có vũ trang, những nhóm này đề nghị chúng tôi không không kích vào khu vực mà họ đang kiểm soát",  ông Putin nói với các phóng viên trong buổi tổng kết diễn đàn G-20 và khẳng định: Chúng tôi sẽ thực hiện điều này.

"Hơn thế nữa, lực lượng vũ trang đối lập cho rằng có thể tiến hành các hoạt động tác chiến mạnh mẽ hơn chống lại các tổ chức khủng bố, nếu được yểm trợ hỏa lực từ trên không, và nước Nga sẵn sàng yểm trợ họ”, Tổng thống Nga khẳng định.

Trong trường hợp quân đội ông Al Assad tấn công IS từ một phía, lực lượng đối lập từ phía phía kia, đây thực sự là một lợi thế trong cuộc chiến chống kẻ thù chung. Trong tương lai, đây có thể là một nền tảng đầu tiên cho công việc tiếp theo, bình ổn tình hình Syria bằng giải pháp chính trị.

Trong hội nghị G20, Nga đã đưa ra những bức ảnh chụp từ vũ trụ, cho thấy quy mô buôn dầu lậu của Nhà nước Hồi giáo. Tổng thống V.Putin nói: “Tôi xin giới thiệu với các đồng nghiệp những bức ảnh chụp từ vũ trụ, từ máy bay. Những bức ảnh này cho thấy việc buôn lậu dầu mỏ và các chế phẩm dầu mỏ lớn thế nào – đoàn xe chở dầu phi pháp kéo dài hàng chục km, từ độ cao 4-5 km cho thấy đoàn xe dài đến tận đường chân trời”. Thực sự đoàn xe như một đường ống dẫn dầu khổng lồ đang chảy.

"Với đồng nghiệp chúng ta cũng đã nói chuyện, thảo luận và hy vọng rằng tiếp tục công việc, theo quan điểm của tôi là thực sự vô cùng quan trọng trong cuộc đấu tranh chống khủng bố”. Ông kết luận. Hơn thế nữa, tổng thống V.Putin cho biết: Nga có bằng chứng có những nhà tài trợ từ hơn 40 nước ủng hộ cho khủng bố, trong đó có cả những nước đang nằm trong khối G20.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, chủ nhật ngày 16.11, không quân liên minh do Mỹ đứng đầu đã không kích phá hủy 116 xe bồn chở nhiên liệu của IS gần làng Albu Kamal, trên biên giới với Iraq.

Theo QPAN