Nga: không kích dữ dội buộc khủng bố Syria đảo ngũ ồ ạt

Lực lượng không quân – vũ trụ Nga trong tuần thực hiện 394 lần xuất kích, tiêu diệt và phá hủy 346 cơ sở quân sự của IS là nguyên nhân của làn sóng đào ngũ rộng rãi trong lực lượng khủng bố. Cục trưởng cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Nga, thượng tướng Andrew Kartapolov thông báo. 
Cục trưởng cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Nga, thượng tướng Andrew Kartapolov
Cục trưởng cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Nga, thượng tướng Andrew Kartapolov

Theo thông tin từ Bộ tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga, tổ chức khủng bố IS chịu tổn thất nặng nề về binh lực và sinh lực đã thay đổi chiến thuật. Trinh sát đường không cho thấy IS bắt đầu phân tán lực lượng và ẩn nấp vào khu dân cư. Trên tuyến chiến đấu với quân đội Syria, các chiến binh cực đoan thiệt hại nặng nề về vũ khí, phương tiện chiến tranh, nhiều nhóm chiến binh khác nhau thuộc “nhà nước Hồi giáo” đã sẵn sàng dời bỏ chiến tuyến.

Nga: không kích dữ dội buộc khủng bố Syria đảo ngũ ồ ạt ảnh 1

Đào ngũ ồ ạt.

Theo báo cáo của tướng Kartapolov, từ 30.10, không quân Nga đã tiến hành 669 lần xuất kích, 115 lần xuất kích đánh đêm, phá hủy và tiêu diệt nhiều cơ sở quân sự quan trọng của IS. Những mục tiêu quan trọng cũng bị tấn công bởi tên lửa hành trình Kalibr.

Trong cuộc họp báo với các tùy viên quân sự các nước, tướng Kartapolov phát biểu: "Trong thời gian không kích đã phá hủy 456 cơ sở quân sự, hệ thống hạ tầng căn cứ quân sự, sở chỉ huy điều hành tác chiến và cơ sở hậu cần kỹ thuật, cung cấp vật chất đảm bảo chiến tranh của IS thiệt hại nặng nề”.

Chỉ riêng trong tuần vừa qua, không quân Nga đã tiến hành 394 lần xuất kích, tiêu diệt 45 sở chỉ huy và trạm thông tin liên lạc, 6 nhà máy và xưởng sản xuất, chế tạo bom mìn, 22 kho hậu cần kỹ thuật với vật chất đảm bảo (nhiên liệu, dầu mỡ), 272 khu vực tập trung các chiến binh, các trận địa phòng ngự và các doanh trại dã chiến.

Các đòn không kích của không quân Nga đã buộc chiến binh IS phải phân tán ẩn nấp vào khu vực đồi núi địa hình phức tạp và các khu dân cư. Đại đa số các tổ chức khủng bố mất tinh thần, trong đội ngũ chiến binh xuất hiện tình trạng bất tuân mệnh lệnh chỉ huy chiến trường. Tình trạng đảo ngũ từ các trường hợp đơn lẻ dần đang thành phong trào của các nhóm khủng bố.

Theo tin tình báo, hàng trăm chiến binh IS hàng ngày vượt biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, giả danh người di tản, các nhóm khủng bố từ chối không tổ chức các kho vũ khí đạn, vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh có quy mô lớn.

Quân đội Syria phát hủy kết quả của chiến dịch không kích, tiến hành nhiều đợt tấn công quy mô lớn, chiếm lại các khu dân cư ở nhiều tỉnh trong cả nước. Thực tế không có sĩ quân Nga trong biên chế của quân đội Syria.  Cụm không quân vũ trụ viễn chinh Nga hoạt động độc lập, trong phòng tham mưu tác chiến ở Syria có một nhóm điều hành tác chiến của quân đội nước này, đảm bảo cung cấp tọa độ tác chiến đường không cho quân đội Syria và xác định tuyến chiến đấu tiếp xúc chính xác của các đơn vị Syria với lực lượng khủng bố.

Nga và Mỹ sẵn sàng đảm bảo an toàn bay trên bầu trời Syria

Trong buổi họp báo, tướng Kartapolov cho biết, biên bản ghi nhớ giữa hai bộ quốc phòng Nga – Mỹ về đảm bảo an toàn bay trên bầu trời Syria sẽ được ký vào thời gian gần nhất.

Hiện nay các vấn đề kỹ thuật đã được thống nhất, các luật sư Nga – Mỹ đang thực hiện nội dung của văn bản, và bộ tổng tham mưu Nga hy vọng trong thời gian gần nhất văn bản quan trọng này sẽ được ký kết.

Bộ văn bản sẽ tạo điều kiện không để xảy ra các trường hợp " xung đột không chủ ý” trên bầu trời Syria, khi không quân Nga và và không quân các nước liên minh do Mỹ đứng đầu cùng không kích IS. Nga tuyên bố ủng hộ hiệp đồng tác chiến trong lĩnh vực này và sẵn sàng hợp tác với các bên quan tâm.

Vấn đề trở lên cấp thiết cho việc ký một thỏa thuận về sử dụng không phận Syria cho cuộc chiến chống IS, Bộ tổng tham mưu LLVT Nga cho biết: tình hình sử dụng không lực hiện nay ở Syria đang báo động nguy cơ va chạm, ngay cả với các máy bay dân sự.

Tướng Kartapolov giảng giải: "Không quân Nga mỗi ngày trung bình thực hiện từ 60 – 80 lần xuất kích, tương tự như vậy với các nước liên minh Phương Tây. Nếu thêm máy bay không người lái thì số lượng phương tiện bay trên bầu trời rất lớn”. Theo thượng tướng cục trưởng, các phi công Nga khi thực hiện nhiệm vụ thường phát hiện các máy bay và dones không định danh, trong khi đó không quân Nga và Syria đã thực hiện theo tiêu chuẩn nhận dạng Syria và hoạt động trong một hệ thống điều hành đường không thống nhất của Syria.

Drone vô thừa nhận

Vấn đề UAV vô thừa nhận rơi vào tâm điểm của sự chú ý từ kết quả thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ tổng tham mưu Nga được cho biết rằng F-16 không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau 3 lần cảnh báo đã bắn hạ máy bay không người lái xâm phạm vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ từ phía Syria.

Kịch bản liên quan đến nước Nga lập tức được thổi bùng lên bởi giới truyền thông nước ngoài. Theo đó, Associated Press đăng bài dẫn nguồn từ các quan chức dấu tên Mỹ, khẳng định rằng drone bị bắn rơi là của Nga. Lầu Năm Góc đã không bình luận gì về thông báo này. Đã nhiều lần Bộ quốc phòng Mỹ từ chối bình luận những thông tin được cho là từ các quan chức “dấu tên” của Ngũ Giác Đài trong tiến trình không kích yểm trợ quân đội Syria.

Các sĩ quan cao cấp Nga hoàn toàn bác bỏ thông tin trên, thông báo rằng các UAV Nga hiện đang hoặc thực hiện nhiệm vụ ở khu vực được giao, hoặc trong căn cứ. Tướng Kartapolov cho biết đồng thời nhận xét rằng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ drone, họ hoặc là nghiên cứu xem xét hoặc là đoán…UAV của ai?

Một số hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, drone bị bắn hạ có thể là “Orlan – 10” sản xuất ở Nga. Nhưng giả định này nhanh chóng bị loại bỏ. "Trung tâm công nghệ St. Petersburg", nhà sản xuất các UAV "Orlan" cho biết, đây không phải là máy bay của họ.

Hạm đội trên biển Địa Trung Hải sẵn sàng

26 tên lửa hành trinh được phòng từ hạm đội Caspian, tấn công chính xác các mục tiêu của IS đã gây sốc cho nhiều nước trên thế giới. Tướng Kartapolov không loại trừ khả năng cụm hải quân Nga trên Địa Trung Hải có thể tham gia chiến dịch tập kích chống “nhà nước Hồi giáo”. Ông cũng khẳng định, hệ thống phòng không PVO trên chiến hạm không được sử dụng để chống lại không quân liên minh chống IS. Hải quân Nga có nhiệm vụ đảm bảo đường vận tải biển đồng thời thực hiện nhiệm vụ phòng không căn cứ không quân, hải quân Nga ở Syria.

Cuộc không kích kỳ lạ 

Bộ tổng tham mưu Nga được biết trên khu vực đường biên giới Syria-Jordan, nơi mà chưa bao giờ không quân Syria và không quân Nga hoạt động tác chiến, đã phát hiện các dấu vết được cho rằng từ những vụ không kích vào các công trình dân cư và nông nghiệp. Tướng Kartapolov cho biết: “trên khu vực này không có IS, từ năm 2013 đã nằm trong quyền kiểm soát của ‘quân đội Syria tự do”.

Tướng Kartapolov đã cung cấp các bức không ảnh chụp lại dấu vết các vụ không kích và cho biết: “xung quanh các ngôi nhà này không có các hoạt động quân sự, không có dấu vết của các phương tiện quân sự, không có lực lượng quân sự. Đây hoàn toàn là khu vườn và cánh đồng với những công trình nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp”.

"Tại sao phải hủy diệt chúng? Có cảm giác rằng phi công nước nào đó đang diễn tập không đúng chỗ hoặc ném bom để báo cáo với cấp trên rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ”. Ông nói.

Theo QPAN