Nga- Iraq - Iran - Syria chia sẻ thông tin chống IS

Nga, Iran, Iraq và Syria đã đồng ý thành lập một trung tâm thu thập và chia sẻ thông tin chung ở Baghdad nhằm phối hợp hoạt động chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).

Nga- Iraq - Iran - Syria chia sẻ thông tin chống IS

“Mục đích chính của trung tâm là thu thập, xử lí và phân tích các thông tin về tình hình ở Trung Đông, nhằm chống lại IS”, một nguồn tin quốc phòng – ngoại giao nói với truyền thông Nga.

rung tâm thông tin này sẽ nằm ở Baghdad và được điều hành luân phiên bởi quan chức của một trong những nước thành lập. Iraq sẽ quản lí trung tâm này trong 3 tháng đầu.

Bộ Chỉ huy các chiến dịch hỗn hợp của quân đội Iraq đã xác nhận thông tin về thoả thuận giữa 4 nước và cho biết, điều này xảy ra sau khi Nga quan ngại về sự hiện diện của các phần tử Hồi giáo cực đoan gốc Nga chiến đấu bên cạnh nhóm khủng bố IS.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim Jaafari, nước này chưa nhận được bất kì cố vấn quân sự nào từ phía Nga đến hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố ở Iraq.

Gần đây, Nga đã tăng cường hợp tác với các nước Trung Đông, đặc biệt là Syria trong hoạt động chống khủng bố. Truyền thông phương Tây cho biết, Moscow đã gửi nhiều máy bay và xe tăng, cũng như xây dựng căn cứ quân sự ở Syria, tuy nhiên, Nga phủ nhận điều này và khẳng định nó được thực hiện theo thoả thuận song phương giữa 2 nước.

Việc Nga xây dựng quân đội ở Syria cũng diễn ra cùng thời điểm với việc quân đội của ông Assad đang phải gánh chịu tổn thất nặng nề trước lực lượng nổi loạn, bao gồm cả phe đối lập “ôn hòa” do Mỹ hậu thuận và các tổ chức khủng bố. Hiện tại Nga cũng bày tỏ mong muốn được tiêu diệt khủng bố, tuy nhiên, không muốn gia nhập liên quân của Mỹ và yêu cầu thành lập một liên quân mới có sự góp mặt của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô