Nga góp tiền cho IMF bơm vốn “cứu” Ukraine

Nga sẽ đóng góp 13,751 triệu USD trong đợt viện trợ đầu tiên của IMF cho Ukraine, tờ Sputnik đưa tin.
Nga góp tiền cho IMF bơm vốn “cứu” Ukraine

Nga sẽ tham gia đợt cấp viện trợ tài chính đầu tiên của IMF cho Ukraine với phần đóng góp 13,751 triệu dollar.

Khoản thanh toán này sẽ được thực hiện vào ngày 13 tháng Ba, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố.

“Gói tài trợ của chương trình được thực hiện một phần bằng các nguồn dự trữ hạn ngạch của IMF, một phần bằng việc thu hút tài trợ từ các nước cổ đông trong khuôn khổ sự tham gia của họ vào "Thoả thuận mới về cho vay (NAB)".

Liên quan đến việc này, dựa theo các nghĩa vụ của mình như một thành viên của NAB, Liên bang Nga sẽ tham gia tài trợ đợt đầu tiên của chương trình IMF cho Ukraine với số tiền 10 triệu SDR (Special Drawing Right - Quyền rút vốn đặc biệt, tương đương 13,751 triệu USD). Ngân hàng Nga sẽ thực hiện thanh toán tương ứng vào ngày 13 tháng Ba năm 2015”, ông  Siluanov tuyên bố.

Trước đó, đúng vào lúc kinh tế Ukraine sắp rơi vào phá sản, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 11/03/2015 thông báo quyết định phê chuẩn kế hoạch trợ giúp 17,5 tỷ USD giúp Kiev tái cơ cấu nền kinh tế, được rải ra trong vòng bốn năm, trong đó 5 tỷ USD được cấp ngay lập tức.

Tuy nhiên, theo RFI, chính bản thân cơ quan cấp viện trợ cũng thừa nhận rằng chương trình nói trên là "mạo hiểm" nhất là khi nguy cơ xung đột bùng phát vẫn thường trực tại miền Đông Ukraine.

Khoản trợ giúp 17,5 tỷ USD nói trên nằm trong kế hoạch 40 tỷ USD mà quốc tế hứa hẹn sẽ cấp cho chính quyền Kiev, chủ yếu đến từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Ngân hàng Thế giới.

Theo: BizLive