Nga công bố clip bên trong tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất

Lần đầu tiên bên trong tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất Alexander Nevsky (lớp tàu Borei) của Nga tại Viễn Đông được giới thiệu qua clip của Đài truyền hình quân đội Nga ngày 24.2.
Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky lớp Borei của Hải quân Nga tại Kamchatka - Ảnh: Hải quân Nga
Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky lớp Borei của Hải quân Nga tại Kamchatka - Ảnh: Hải quân Nga

Chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa liên lục địa Bulava này vừa được bổ sung cho Hạm đội Thái Bình Dương, đậu tại thành phố Vilyuchinsk ở Kamchatka, Viễn Đông Nga từ mùa thu năm 2015. Đây là chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên bổ sung cho Hạm đội này trong gần 20 năm qua. Dự kiến sẽ có 4 tàu ngầm lớp Borei tham gia Hạm đội này.

Phóng viên của Đài truyền hình quân đội Nga đã được tiếp cận và quay phim khoang phóng tên lửa và ngư lôi của tàu ngầm Nevsky, tận mắt chứng kiến các tên lửa liên lục địa Bulava, tầm bắn xa 8.000 km, mang 10 đầu đạn hạt nhân (150 kiloton/đầu đạn) trên mỗi quả.

Hoạt động diễn tập được tiến hành cho đài quay phim. Mỗi thủy thủ khi có lệnh báo động đều phải biết nơi xảy ra và những việc cần phải làm, dù đó là diễn tập phóng tên lửa thực sự hay báo cháy.

"Việc đấu tranh để sinh tồn phải thực hiện được trong mọi điều kiện. Trong tình huống cúp điện, đèn tắt, khói dày đặc, mỗi thủy thủ phải tìm đúng những hệ thống van để mở.Cứ tưởng tượng bạn đang ở trong nhà mình, thức dậy giữa đêm mà không có đèn để vào bếp rót nước uống, phải cố tránh không té ngã hay làm đổ vỡ bất cứ thứ gì”, thuyền trưởng Maxim Petrov nói với PV đài truyền hình quân đội Nga.

Tại thành phố Vilyuchinsk không chỉ có bến tàu cho tàu ngầm hạt nhân mà còn có các căn hộ phục vụ thủy thủ tàu ngầm. Chẳng hạn thủy thủ Alex Alekseichuk được cấp 1 căn hộ 2 phòng ngủ ngay khi vừa cùng đồng đội trên tàu Nevsky từ St. Petersburg đến đây. Cơ sở vật chất phục vụ con em thủy thủ cũng đầy đủ ở thành phố, như nhà trẻ, trường học, nơi tập thể thao…

Những điều này giúp quân nhân tàu ngầm hạt nhân Nga yên tâm giữ trọng trách lá chắn hạt nhân cho đất nước, dù ở dưới lòng biển Thái Bình Dương vẫn yên tâm là mọi chuyện đều tốt đẹp ở nhà.

Nga công bố clip bên trong tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei mang 16 tên lửa liên lục địa Bulava là tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến lược của quân đội Nga - Ảnh: Hải quân Nga

Tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky đóng từ năm 2004, bàn giao cho Hải quân Nga cuối năm 2013, thuộc thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ 4, dự án 955 Borei. Dự án này bắt đầu thực hiện từ nửa đầu thập niên 1990, với chiếc tàu đầu tiên là Yuri Dolgoruki.

Tàu lớp Borei dài 170 m, ngang 13,5 m, lượng choán nước là 24.000 tấn. Tàu có thể lặn sâu 450 m và hoạt động liên tục 90 ngày đêm. Thủy thủ đoàn là 107 người. Trên tàu trang bị 16 tên lửa hạt nhân liên lục địa R-30 Bulava, 6 ống phóng 533 mm dùng phóng ngư lôi, tên lửa hành trình...

Dự kiến đến năm 2020, các hạm đội Nga sẽ có 8 chiếc tàu loại này để thay thế các tàu thuộc dự án 667BDRM “Delphin” đã phục vụ khoảng 30 năm và trở nên già cỗi.

Tên lửa hạt nhân liên lục địa Bulava được phát triển từ cuối những năm 1990, là loại tên lửa 3 tầng, chiều dài 12,1 m, đường kính 2 m, dùng nhiên liệu rắn, thiết kế dùng cho tàu ngầm lớp Borei. Tầm bắn của tên lửa Bulava đạt 8.000 - 10.000 km. Trọng lượng xuất phát của tên lửa là 36,8 tấn, sau khi cắt bỏ các tầng chỉ còn nặng 1,8 tấn. Tên lửa đạn đạo này có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có sức công phá 150 kiloton.

Bulava được trang bị hệ thống có thể vượt qua hệ thống tên lửa phòng thủ của đối phương. Trong đó có cả những đầu đạn giả để đánh lừa đối phương.

Xem clip quay cảnh bên trong tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga, chiếc Alexander Nevsky:

Theo Thanh Niên