"Nga coi Trung Quốc là đồng minh, không xem việc triển khai tên lửa DF-41 là đe dọa"

VietTimes -- Theo truyền thông Nga, phản ứng với những thông tin mới nhất đề cập việc Bắc Kinh triển khai tên lửa đạn đạo gần biên giới Nga, Điện Kremlin đã tuyên bố rằng Moscow không coi việc Trung Quốc triển khai tên lửa DF-41 là mối đe dọa.

hư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov

hư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov

"Moscow không thấy sự phát triển lực lượng vũ trang của Trung Quốc như là mối đe dọa" Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh và thông tin nói rằng dường như quân đội Trung Quốc đang bố trí tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong-41 (DF-41) sát biên giới Nga. 

Theo dữ liệu mà báo này cung cấp, tên lửa bố trí ở tỉnh Hắc Long Giang miền đông-bắc, giáp giới với Nga.  

Lực lượng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Lực lượng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

DF-41 - là loại tên lửa cơ động dùng nhiên liệu rắn với tầm bắn tối đa hơn 10.000 km, có trang bị đầu đạn phân tách dẫn hướng tấn công độc lập.

"Trung Quốc là đồng minh của chúng tôi, là đồng minh chiến lược, là đối tác của chúng tôi cả trong chính trị và trên bình diện  kinh tế-thương mại. 

Chúng tôi coi trọng mối quan hệ này. Đương nhiên, nếu thông tin này đúng sự thật, với hoạt động theo kế hoạch phát triển lực lượng vũ trang và xây dựng quân đội của Trung Quốc, chúng tôi không cảm nhận như là mối đe dọa với đất nước Nga", - ông Peskov cho biết.

Cũng trong ngày 24/1, hông tấn Tass của Nga ngày 24/1 dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc bố trí tên lửa đạn đạo Đông Phong - DF-41 gần biên giới Nga là để nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, Canada và châu Âu chứ không phải nhằm vào Nga.