Nga có thể phát hiện tên lửa hành trình từ xa ngàn dặm

Bộ Quốc phòng Nga đang triển khai nhóm trạm radar độc đáo mang tên Voronezh-VP, có khả năng phát hiện tên lửa hành trình ở khoảng cách hàng nghìn cây số, con số lớn hơn nhiều so với cự ly vài chục kilomet của radar thông thường.

Ảnh minh hoạ: Internet

Ảnh minh hoạ: Internet

Báo Nga đưa tin, Voronezh-VP khám phá mục tiêu rồi truyền tọa độ của đối tượng cho hệ thống tên lửa phòng không S-300V và S-400, tới đây trong triển vọng sẽ có cả S-500 Prometei.

Nhóm radar độc đáo được thiết lập trên cơ sở những trạm Voronezh đang hoạt động với chức năng cảnh báo sớm về đòn tấn công tên lửa. Để hiện đại hóa nâng cấp radar hiện dùng, chỉ cần thêm các ăng-ten bổ sung và gắn kết một số module thiết bị mới.

Hiện tại các trạm radar loại Voronezh đang hoạt động bao quát khắp chu vi nước Nga.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn có nhiệm vụ cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa củ nước này. 

Vụ phóng diễn ra tại bãi thử nghiệm Sary-Shagan trong sự chứng kiến của đại diện lực lượng phòng không và ngành công nghiệp quốc phòng.

Tên lửa đánh chặn được thử nghiệm đã tiêu diệt thành công mục tiêu giả định.

Hệ thống phòng thủ tên lửa có mặt trong trang bị của lực lượng Không quân vũ trụ Nga tham gia bảo vệ Moskva và các vùng công nghiệp trung tâm chống đòn tấn công tên lửa đạn đạo. Ngoài ra hệ thống có nhiệm vụ hỗ trợ cảnh báo tên lửa và giám sát không gian.