Nga chế tạo radar “tương lai” nhìn thấu mọi máy bay

RIA.Novosti dẫn lời cố vấn Phó Tổng giám đốc thứ nhất tập đoàn "Công nghệ vô tuyến điện" KRET Vladimir Mikheev cho biết. Máy bay tiêm kích thế hệ 5 của Nga PAK-FA (T-50) có thể được trang bị radar “tương lai” được phát triển trên công nghệ radio quang lượng tử dạng mảng pha ROFAR.

Nga chế tạo radar “tương lai” nhìn thấu mọi máy bay

Ông Mikheev trả lời phỏng vấn phóng viên RIA.Novosty phát biểu:
"Chúng ta sẽ có một danh sách đầy đủ các phương tiện bay – có người lái và không người lái - mà chúng ta dự kiến sẽ trang bị loại radar dựa trên công nghệ radio quang lượng tử mảng pha ROFAR . Tôi nghĩ rằng PAK - FA cũng sẽ nằm trong danh sách này, riêng T-50 sẽ có những đề xuất riêng.

Ông Mikheev cho biết, các anten radio quang lượng tử mảng pha sẽ làm gia tăng khả năng truyền thông, thu thập thông tin và truyển tải thông tin của radar – khối lượng khí tài sẽ giảm xuống một nửa, nhưng khả năng giải quyết các nhiệm vụ của radar tăng lên gấp hàng chục lần.

Dải băng tần tín hiệu siêu rộng của ROFAR cho phép radar có thể nhận được hình ảnh dạng TV trong tầm quan sát của radar. Công nghệ radio quang lượng tử đã mở ra những khả năng mới rất lớn để làm thông minh hơn nữa lớp vỏ trên các máy bay phản lực, trực thăng và các phương tiện bay thế hệ mới.

“ROFAR cho phép chúng ta nhìn thấy một máy bay, đang bay trên khoảng cách 500 km cách vị trí đài radar tương tự như chúng ta đang đứng cách nó 50 m trên sân bay, hình ảnh của máy bay sẽ được nhìn thấy trên dải tần số video.

Nếu cần thiết, công nghệ này cho phép chúng ta có thể nhìn thấy tận bên trong máy bay và biết được, ai đang ở trong phương tiện bay và các loại trang thiết bị trong máy bay, do tín hiệu radar có thể đi xuyên qua mọi vật cản, ngay cả các tấm chì dày hàng mét”.  Ông Mikheev  cho biết.

ROFAR cho phép chụp những bức ảnh dạng X quang các loại phương tiện nhờ sử dụng dải băng tần rất rộng, có thể đi qua mọi độ dày vật chất để xuyên sâu vào bên trong vật thể.

Trong khuôn khổ dự án ROFAR trong tập đoàn KRET đã hình thành một phòng nghiên cứu radia photonics. Tập đoàn cũng đã bắt đầu nghiên cứu để phát triển các ROFAR dành cho các loại máy bay khác nhau.

Theo QPAN