Nga cáo buộc phiến quân Syria “gây sự" để Mỹ không kích

VietTimes -- Ngày 06.07.2017, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố, các nhóm Hồi giáo cực đoan Syria trong khu vực Đông Ghouta đang tiến hành những hoạt động khiêu khích bằng cách sử dụng các tác nhân hóa học, tạo điều kiện cho Mỹ khởi động không kích đánh vào quân đội Syria.
Không quân Syria không kích dữ dội khu vực Jobar, ngoại ô Damascus
Không quân Syria không kích dữ dội khu vực Jobar, ngoại ô Damascus

"Theo các thông tin hiện có, các nhóm khủng bố Syria đang lên kế hoạch khiêu khích với việc sử dụng vũ khí hoá học, tạo tình huống cho các cuộc không kích của Mỹ, đánh vào các căn cứ, địa điểm của các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria", bà Zakharova cho biết.

Bà Zakharova cho biết: nhóm Jaish al-Islam và Faylaq al-Rahman; hai lực lượng Hồi giáo lớn đang chiếm giữ khu vực Đông Ghouta, có một số tên lửa tự chế, chưa các chất hóa học với khối lượng đến 150 kg.

"Những hành động khiêu khích này chắc chắn sẽ được tiến hành trong một khu định cư mà chính phủ Syria không thể tiếp cận, một trong số các khu đó là khu vực Đông Ghouta, nơi mà trước đây chính các nhóm này đã sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Nhằm tạo điều kiện cho những hành động can thiệp vũ lực vào Syria, cách đây không lâu Nhà Trắng đưa ra cáo buộc chính quyền Syria đang có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công hóa học chống lại những lực lượng nổi dậy. Đại diện của chính quyền Mỹ không đưa ra bất cứ bằng chứng gì, tuyên bố đó là tin tức tình báo không được tiết lộ.

Chỉ bốn ngày sau tuyên bố của Washington, nhóm Faylaq al-Rahman dồn dập tung tin trên mạng xã hội về việc quân đội Syria sử dụng đạn hóa học có chất clor. Hàng loạt những thông tin cùng với hình ảnh trúng độc hóa học cùng với lời kêu gọi quốc tế can thiệp. Những kẻ nổi dậy đã sẵn sàng khiến đất nước Syria tiếp tục tan hoang vì chiến tranh tàn phá và thêm nhiều người thiệt mạng hơn nữa.

Nga cáo buộc phiến quân Syria “gây sự" để Mỹ không kích ảnh 1
Chỉ 4 ngày sau khi có cáo  buộc vô căn cứ từ Nhà Trắng, trên khu vực Jobar, một kịch bản hóa học được đưa ra với con số nạn nhân là 8 người. Các nhóm phiến quân hiểu rất rõ ý đồ của lực lượng đang ủng hộ chúng
QA