Nga bác bỏ thông tin đóng cửa các trường Anh-Mỹ ở Moscow

VietTimes -- Truyền thông Nga đưa tin cho hay, Nga bác bỏ thông tin đóng cửa các trường Anh-Mỹ ở Moscow, khẳng định rằng đây là thông tin bịa đặt.
Bà Maria Zakharova.
Bà Maria Zakharova.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng thông tin về việc đóng cửa trường Anh-Mỹ ở Moscow để đáp trả các biện pháp trừng phạt tiếp theo của Mỹ chống Nga không tương ứng với thực tế.

"Đó là chuyện bịa đặt. Rõ ràng, Nhà Trắng thực sự điên rồ và bắt đầu nghĩ ra biện pháp trừng phạt chống con em mình." — bà Maria Zakharova viết trên Facebook.

Trước đó, ngày 29 tháng 12 Hoa Kỳ quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và không cho các nhà ngoại giao Nga tiếp cận hai địa điểm do nhân viên Nga sử dụng ở New York và Maryland bởi Hoa Kỳ cho rằng đó là vỏ bọc tình báo. 

Mỹ tuyên bố rằng biện pháp này là "câu trả lời cho chiến dịch sách nhiễu các nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow mà phía chính quyền Nga thực hiện". 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng đã công bố ban hành lệnh trừng phạt chống cơ quan An ninh và Tình báo Nga, còn thêm một số tổ chức cùng 6 sáu cá nhân trong danh sách đối tượng bị cáo buộc tham gia cuộc tấn công mạng từ phía Nga vào hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ. 

Về phần mình, như báo chí quốc tế đã thông tin, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng Nga sẽ đáp trả thích hợp với lệnh trừng phạt mới.

Nga nhất định sẽ đáp trả trừng phạt 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov.

Trong một diễn biến khác, ngày 30/12, Bộ Ngoại giao Nga đã đề xuất với Tổng thống Vladimir Putin trục xuất 31 nhân viên Đại sứ quán Mỹ và 4 nhân viên Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov, cơ quan này còn đề nghị cấm người Mỹ sử dụng nhà nghỉ ngoại ô của họ tại Serebryany Bor ở Moscow và nhà kho trên đường phố Dorozhnaya. 

"Chúng tôi hy vọng rằng những đề nghị sẽ được xem xét một cách nhanh chóng", — người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết.