NATO, Mỹ “rét” trước lưới phòng không đa tầng Nga tại Syria

Ngay sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24, Nga đã lập tức triển khai hệ thống tên lửa S-400 đáng sợ tới Syria, bổ sung vào hệ thống phòng không tầm gần đã có sẵn. Trên thực tế, Nga đã thiết lập một vùng cấm bay để bảo vệ cho lực lượng viễn chinh tại Syria...

Hệ thống phòng không của Nga tại Syria khiến bất cứ đối thủ nào cũng ngán sợ

Hệ thống phòng không của Nga tại Syria khiến bất cứ đối thủ nào cũng ngán sợ

Chia sẻ ý kiến về sức mạnh tên lửa S-400 của Nga, chuyên gia quân sự Mỹ, ông Tyler Rogoveyviết trên trang Foxtrot Alpha rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf là “hệ thống vũ khí với khả năng đáng kinh ngạc” và “đánh bại nó là điều vô cùng khó khăn”.

Được trang bị các loại đạn tấn công tầm xa bên ngoài tầm bắn hiệu quả của vũ khí đối phương, những hệ thống này thực sự là mối nguy hại", ông Tyler Rogovey viết trên trang Foxtrot Alpha.

Chuyên gia quốc phòng Nga Mikhail Khodarenok cũng đồng tình với đánh giá về khả năng của quân đội Mỹ trong lĩnh vực chiến tranh điện tử. Theo ông Khodarenok, kẻ thù lớn nhất của các hệ thống tên lửa phòng không là thiết bị gây nhiễu, tuy nhiên đó không phải là vấn đề với S-400 khi kết hợp với hệ thống tích hợp phòng không tầm xa (IADS).

Chuyên gia quốc phòng Nga Konstantin Sivkov từng cho rằng S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không hoàn toàn không có đối thủ ngang tầm trên toàn thế giới.Tính năng độc đáo nhất của hệ thống S-400 chính là khả năng tác chiến tầm xa của nó.

Sivkov giải thích: "S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở độ cao 300km. Thêm nữa, chúng có khả năng 'bắn và quên', hay nói cách khác là tên lửa có hệ thống tự khóa mục tiêu và tiêu diệt, không cần theo dõi mục tiêu liên tục.

Bên cạnh đó, đây là hệ thống duy nhất trên thế giới hiện nay có khả năng tấn công các mục tiêu nằm ngoài đường chân trời và có thể đối phó với các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.

Ngoài ra, tại chiến trường Syria Nga còn có Pantsir-S1 và Buk-M2E là hai hệ thống phòng không tầm gần. “Mãnh thú” Pantsir-S1 được phát triển để phát hiện, tiêu diệt các mục tiêu bay thấp như máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí dẫn đường, máy bay không người lái và kể cả mục tiêu trên bộ.

Trong khi Buk-M2 (phiên bản xuất khẩu là Buk-M2E) là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành tốt nhất thế giới hiện nay. Buk-M2E có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 50km, độ cao tối đa là 25km; có thể phóng và tiêu diệt 24 mục tiêu cùng lúc.

Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24, Nga đã đặt tàu tuần dương hạm tên lửa Moskva ngoài khơi Syria vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Chiến hạm này được trang bị hệ thống phòng không S-300 phiên bản hải quân, có tầm bắn lên tới hơn 180 dặm.

Xem đồ họa chi tiết "ô phòng không" Nga tại Syria dưới đây:

NATO, Mỹ “rét” trước lưới phòng không đa tầng Nga tại Syria ảnh 1

Theo QPAN