NATO lập lực lượng mới ở Đông Âu đối phó với Nga

Ngày 10-2, tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ), bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tán thành kế hoạch thành lập một lực lượng đa quốc gia mới nhằm củng cố quốc phòng ở các nước thành viên chịu nhiều rủi ro nhất trước mối đe dọa từ Nga.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở tổng hành dinh của NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 10-2. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở tổng hành dinh của NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 10-2. Ảnh: AP

Hãng tin AP đưa tin phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết lực lượng mới sẽ được huy động từ nhiều nước đồng thời sẽ được triển khai luân phiên đến các nước thành viên NATO ở Đông Âu chứ không trú đóng thường xuyên ở các nước này.

Ông nói các nhà hoạch định quân sự sẽ quyết định thành phần của lực lượng mới trong mùa xuân này. Ông giải thích lực lượng mới đến từ nhiều quốc gia “nhằm thể hiện rõ rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào một đồng minh cũng có nghĩa là tấn công tất cả các đồng minh và toàn thể NATO sẽ đáp trả”.

Trước đó, vào cùng ngày, ông Stoltenberg cho biết động thái củng cố sự hiện diện của NATO ở Ba Lan và các nước thành viên NATO khác nằm sát Nga sẽ gửi một tín hiệu rằng “NATO sẽ phản ứng như một khối thống nhất trước bất kỳ cuộc xâm lược nhằm vào bất cứ đồng minh nào”.

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin NATO cho biết lực lượng mới sẽ luân chuyển liên tục qua ba nước Baltic gồm Lithuania, Latvia, Estonia và ba nước Đông Âu Ba Lan, Romania and Bulgaria.

Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute nói dự kiến trong tuần này, bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO sẽ nhất trí về cơ cấu của lực lượng mới nhưng quân số cụ thể cụ thể chỉ được quyết định sau khi tham vấn với Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu tướng Philip Breedlove.

Một quan chức NATO giấu tên cho biết bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO đang cân nhắc đề xuất lập một lực lượng có quy mô như cấp lữ đoàn với khoảng 3.000 binh sĩ.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow không nhận được bất kì thông báo chính thức nào từ NATO về kế hoạch triển khai binh sĩ ở các nước Đông Âu.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng động thái tăng cường hiện diện quân sự của NATO gần sát khu vực biên giới Nga sẽ đe dọa an ninh và ổn định của châu Âu.

Theo TBKTSG