Mỹ tuyên bố IS mất 6.000 chiến binh do không kích, đào ngũ

Quân số của IS tại Syria và Iraq đã giảm mạnh từ khoảng 31.000 xuống còn 25.000 tên, theo báo cáo của tình báo Mỹ mới được Nhà Trắng tiết lộ.

(Ảnh minh họa: Iraqinsider.net)

(Ảnh minh họa: Iraqinsider.net)

Các quan chức Washington cho biết thương vong trên chiến trường và đào ngũ là 2 nguyên nhân chính khiến quân số IS giảm tới 20%. Bản báo cáo đồng thời kết luận chiến dịch chống IS do Mỹ đứng đầu "tiến triển khả quan".

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện hơn 10 nghìn cuộc không kích nhắm vào mục tiêu IS, khiến tổ chức khủng bố này bị thương vong nặng nề: "Tình báo Mỹ đánh giá chúng vẫn là một mối đe dọa lớn, tuy nhiên quân số đã giảm".

"Sự sụt giảm quân số của IS phản ánh tác động của cả chết trận, đào ngũ, các hành động vô kỷ luật trong nội bộ, nguồn tân binh sụt giảm và cả những khó khăn mà chiến binh nước ngoài phải đối mặt trong quá trình tới Syria", bà Emily Horne, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết.

Tiết lộ trên được đưa ra trong thời điểm Saudi Arabia đề nghị được góp quân tới Syria, tham gia "bất cứ chiến dịch trên bộ nào mà liên quân thực hiện chống lại IS".

Theo The Guardian