Mỹ sợ Nga "nẫng" hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ cho vùng Vịnh

Các Thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ việc cung cấp chiến đấu cơ trị giá 9 tỷ USD đến ba nước vùng Vịnh (Kuwait, Qatar và Bahrain), lo lắng rằng sự chậm trễ của Washington trong vấn đề này sẽ khiến các nước khách hàng quay sang mua máy bay của các đối thủ cạnh tranh, kể cả của Nga.
Mỹ sợ Nga "nẫng" hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ cho vùng Vịnh

"Hoa Kỳ không nên bỏ lỡ cơ hội mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông và đảm bảo vị trí thống lĩnh của công nghiệp Mỹ ở khu vực này, thua kém các nước cạnh tranh hoặc đối thủ của chúng ta", báo Wall Street Journal trích dẫn đoạn thông điệp của các thượng nghị sĩ gửi chính quyền Tổng thống Barack Obama trong tháng 4/2016 vừa qua.

Theo dữ liệu của báo này, ở đây là chuyện nói về cung cấp các chiến đấu cơ F-16 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất cũng như máy bay F-15 và F/A-18 là sản phẩm của hãng  Boeing.

Trước đó, chính phủ Hoa Kỳ đã rót khoản kinh phí khổng lồ vào việc chế tạo các chiến đấu cơ-ném bom mới nhất. Dự kiến là chương trình sẽ tiêu tốn 400 tỷ USD của những người nộp thuế, và trong khuôn khổ chương trình này sẽ xuất xưởng 2.443 máy bay mới.

Theo Sputnik